Đại sứ Hà Kim Ngọc: ông McCain là nguồn cảm hứng thúc đẩy hợp tác Việt-Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc trả lời phỏng vấn về những đóng góp của Thượng nghị sĩ John McCain trong quan hệ Việt-Mỹ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp đoàn nghị sĩ Mỹ do ông John McCain dẫn đầu nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam vào ngày 1.6.2017 /// TTXVN Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp đoàn nghị sĩ Mỹ do ông John McCain dẫn đầu nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam vào ngày 1.6.2017 - TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp đoàn nghị sĩ Mỹ do ông John McCain dẫn đầu nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam vào ngày 1.6.2017
TTXVN
Sau khi Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời ở tuổi 82, ngày 26.8, TTXVN có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc về những đóng góp của Thượng nghị sĩ John McCain trong quan hệ Việt-Mỹ.
Chia sẻ cảm xúc khi biết tin Thượng nghị sĩ John McCain qua đời, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã nhắc lại lần gặp gỡ từ đầu những năm 1990, khi ông McCain cùng Thượng nghị sĩ John Kerry là thành viên một ủy ban đặc biệt về người Mỹ mất tích và tù binh Mỹ trong chiến tranh. Ông Hà Kim Ngọc cũng nhiều dịp được đón hai thượng nghị sĩ này, tháp tùng hoặc là người phiên dịch trực tiếp cho Thượng nghị sĩ John McCain trong mỗi chuyến công tác tại Việt Nam. Đại sứ Hà Kim Ngọc bày tỏ ông cảm nhận sâu sắc nhất ở đây là tầm nhìn chiến lược, sự lãnh đạo và quyết tâm chính trị rất lớn của Thượng nghị sĩ John McCain trong việc bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, mặc dù gặp phải những trở lực rất lớn trong nội bộ.
Đại sứ Hà Kim Ngọc cho rằng Thượng nghị sĩ John McCain đã có một vị trí rất đặc biệt trong lịch sử quan hệ Việt-Mỹ, có thể nói ông là biểu tượng của quá trình và tinh thần hòa giải, bước qua những mặc cảm để đi đến bình thường hóa và tiếp tục thúc đẩy quan hệ với một đối tác mà trước đây là cựu thù. Ông là người ủng hộ nhiệt thành và nỗ lực không mệt mỏi cho quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ.
Đại sứ Hà Kim Ngọc nêu rõ cùng với Thượng nghị sĩ John Kerry và nhiều nghị sĩ khác như Patrick Leahy hay Jim Webb, Thượng nghị sĩ John McCain đã đi tiên phong trong quá trình bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt-Mỹ. Vào những thời khắc khó khăn nhất của quan hệ hai nước, khi vẫn còn những tiếng nói nghi kỵ, thậm chí là chống đối thì Thượng nghị sĩ John McCain, Thượng nghị sĩ John Kerry và các nghị sĩ khác đã đóng vai trò quyết định làm cho tiến trình bình thường hóa đó không thể đảo ngược được. Bởi vậy, có thể nói Thượng nghị sĩ John McCain là người có công trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước và sau này, khi Việt Nam và Mỹ xác lập quan hệ đối tác toàn diện.
Theo Đại sứ Hà Kim Ngọc, sau này, Thượng nghị sĩ John McCain vẫn đóng vai trò là người đi tiên phong trong việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam. Ngay cả khi lâm bệnh hiểm nghèo, ông vẫn rất quan tâm đến hợp tác với Việt Nam, quan tâm tới vấn đề Biển Đông, đến chương trình cá da trơn ảnh hưởng đến những người nông dân nghèo ở đồng bằng sông Cửu Long như thế nào.
Đề cập việc duy trì và thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ trong tương lai sau sự ra đi của Thượng nghị sĩ John McCain, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho rằng việc làm của Thượng nghị sĩ McCain, cùng nhiều nghị sĩ và cựu nghị sĩ Quốc hội Mỹ khác đã truyền cảm hứng cho các thế hệ nghị sĩ trẻ để họ tiếp bước góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt - Mỹ. Đại sứ bày tỏ tin tưởng với sự ủng hộ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ, quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm