Đại sứ Mỹ tại LHQ: lật đổ Tổng thống Syria là ưu tiên hàng đầu

7 Thanh Niên Online
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Nikki Haley nói rằng ưu tiên hàng đầu của Mỹ là Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi.
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley trong phiên họp tại Hội đồng bảo an LHQ ngày 7.4.2017 /// Reuters Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley trong phiên họp tại Hội đồng bảo an LHQ ngày 7.4.2017 - Reuters
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley trong phiên họp tại Hội đồng bảo an LHQ ngày 7.4.2017
Reuters
Tiêu diệt tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đẩy lùi sức ảnh hưởng của Iran ở Syria và lật đổ Tổng thống Assad là những ưu tiên hàng đầu của Mỹ, bà Haley nói trong cuộc phỏng vấn với đài CNN (Mỹ) ngày 8.4 (giờ địa phương). “Chúng tôi không thấy một Syria hòa bình khi ông Assad còn tại vị”, bà Haley lưu ý.
Bình luận trên trái ngược với những gì bà Haley tuyên bố hôm 30.3, trước khi hai tàu khu trục Mỹ bắn 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat ở Syria hôm 7.4 nhằm trả đũa vụ tấn công khí độc mà Washington cáo buộc do chính quyền Tổng thống Assad gây ra, theo AFP. Khi đó bà Haley nói: “Chúng tôi phải lựa chọn những cuộc chiến và thay đổi các ưu tiên và hiện chúng tôi không tập trung vào việc lật đổ ông Assad”.
Trong khi đó, trả lời phỏng vấn đài CBS (Mỹ), Ngoại trưởng Mỹ Tillerson khẳng định tiêu diệt IS vẫn là ưu tiên hàng đầu của Mỹ. “Một khi IS đã bị đánh bại, chúng ta mới có thể chuyển sang mục tiêu khôi phục hòa bình và ổn định ở Syria”, ông Tillerson nói.
Ông Tillerson cho hay Mỹ kỳ vọng có thể vận động các bên tham gia đàm phán để tìm ra giải pháp chính trị ở Syria. “Nếu chúng ta có thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, thì tôi tin rằng đây là tiền đề hướng đến giải pháp chính trị”, ông Tillerson lưu ý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngọc Toàn

Ngọc Toàn

Nước Mỹ lấy quyền gì để làm điều đó? Xét về khía cạnh luật pháp quốc tế, nước Mỹ không được phép tấn công hay can thiệp vào một nước khác có chủ quyền. Cũng như nước Mỹ, mỗi một quốc gia đều có quyền tự quyết của riêng mình. Đáng tiếc rằng, nước Mỹ đã can thiệp thô bạo vào rất nhiều các quốc gia có chủ quyền chỉ vì nước Mỹ không thích một cá nhân hay hệ thống vận hành ở đất nước đó. Để đạt mục đích, nước Mỹ sẵn sàng tạo dựng lên những "bằng chứng" để tự cho mình "tính chính đáng" tấn công nước khác. Hãy nhìn vào Iraq, Libya và bây giờ là Syria. Đây là điều đáng hỗ thẹn vì chính bản thân nước Mỹ vẫn suốt ngày rao giảng về giá trị của tự do, nhân quyền và dân chủ trong khi chính nước Mỹ đã giết chết biết bao nhiêu sinh mạng con người vô tội ở những đất nước ấy. Những ai ủng hộ nước Mỹ trong những cuộc xâm lược ấy hãy phán xét vấn đề từ khía cạnh luật pháp quốc tế và hãy đặt bản thân mình hay gia đình mình vào vị trí của những gia đình người Iraq, Libya và Syria. Ủng hộ cho một cuộc xâm lược dù xét ở khía cạnh nào cũng là tội ác vì không có cuộc xâm lược nào không mang đến chết chóc và chia ly. Những cuộc xâm lược đều là sự chà đạp lên gia trị văn minh của nhân loại và luật pháp quốc tế. Đừng chỉ vì sính ngoại mà ủng hộ những hành động chết chóc ấy. Ngay cả khi những cáo buộc là có căn cứ (xin nói rõ rằng các bằng chứng về Iraq hay Syria bây giờ đều do người Mỹ tự tạo nên và chưa hề được kiểm chứng) cụ thể, nó cũng không cho người Mỹ cái quyền tấn công hay xâm lược nước khác.
Trần Long

Trần Long

Rồi họ tìm cách lật đổ hết những quốc gia không khuất phục nền dân chủ kiểu Mỹ
Truong Pham

Truong Pham

nước mỹ đâu còn ở thời kỳ 1991 mà muốn làm gì thì làm. quan trọng là người Mỹ ko còn kiên nhẫn với một chính phủ không làm cho dân chúng mà chỉ quen đi đánh nhau. TT Mỹ phải hiểu tại sao ông được bầu lên.
Pham Dung

Pham Dung

Khi lật đổ chính quyền của ông Hút Sen ở I Rắc, Người Mỹ trưng ra cớ là I Rắc có vũ khí giết người hàng loạt như : vũ khí hóa học, hạt nhân... Rốt cuộc là tin tình báo sai sự thật. Giờ đây , nước Mỹ lại dựng lại kịch bản đó cho Syria?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh kết xuất đồ họa một chiếc B-21 /// Northrop Grumman

Mỹ đang sản xuất đến 5 máy bay ném bom B-21

Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall vừa tiết lộ nhà thầu Northrop Grumman đang sản xuất 5 máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới B-21 Raider tại cơ sở ở Palmdale, bang California, theo trang Defense News.