Đảng Cộng sản Trung Quốc đề xuất bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước

3 Thanh Niên Online

Nếu đề xuất bỏ giới hạn nhiệm kỳ được thông qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể tiếp tục tại vị vô hạn định.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể tại vị quá 2 nhiệm kỳ nếu đề xuất được thông qua
Reuters
Tân Hoa xã ngày 25.2 đưa tin Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đề xuất bỏ quy định giới hạn về nhiệm kỳ đối với chức danh chủ tịch và phó chủ tịch nước.
Theo đề xuất, quy định trong Hiến pháp về việc các vị trí lãnh đạo này “không được phục vụ quá 2 nhiệm kỳ liên tục” sẽ được dỡ bỏ.
Ông Tập Cận Bình trở thành chủ tịch Trung Quốc từ năm 2013 và quy định này buộc ông không được tiếp tục tái cử khi kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2023, theo AFP.
Cũng trong ngày 25.2, Ban chấp hành Trung ương cũng chính thức thông báo đề xuất đưa “Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới” vào Hiến pháp.
Đây học thuyết chính trị mới được hạt nhân lãnh đạo thế hệ thứ 5 của Trung Quốc đúc kết sau 5 năm cầm quyền với nội dung chính là mục tiêu chấn hưng Trung Quốc trên nhiều bình diện.
Học thuyết trở thành điểm nhấn quan trọng trong Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) vào năm ngoái.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
D Anh

D Anh

Đầu tiên là Triều Tiên, rùi đến Nga, giờ TQ...
vodka

vodka

Nga hiến pháp trước giờ vẫn vậy, sửa hồi nào vậy bạn?
vy

vy

cũng dc giống như Triều Tiên ấy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh được cho là từ vụ Iran tấn công căn cứ có lính Mỹ tại Iraq sáng 8.1, trước khi máy bay Ukraine bị bắn rơi /// Ảnh chụp màn hình Twitter Alaa Ghazy

Quá lo F-35 Mỹ, Iran bắn nhầm máy bay Ukraine?

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng việc Iran bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine xảy ra vào thời điểm nước này lo ngại vì thông tin chiến đấu cơ tàng hình F-35 Mỹ đang ở trong khu vực.
Hình ảnh mô phỏng thời điểm tiểu hành tinh lao xuống Trái đất cách đây 66 triệu năm /// Space.com

Hung thủ xóa sổ loài khủng long: đã có lời đáp?

Một đội ngũ các nhà nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) vừa đưa ra các chứng cứ mới đổ lỗi hoàn toàn cho một tiểu hành tinh đã gây ra sự kiện tuyệt chủng ở các loài khủng long chứ không phải do núi lửa.