Đằng sau cái bắt tay nồng ấm của lãnh đạo Mỹ-Triều

0 Thanh Niên Online
Một báo cáo mật của Bộ Ngoại giao Israel cho thấy cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore không hẳn tốt đẹp như những gì được nhìn thấy qua hình ảnh.
VIDEO: [Phỏng vấn chuyên gia] Đừng để quá khứ quyết định tương lai trong quan hệ Mỹ-Triều
Reuters
“Bất kể những nụ cười trong hội nghị thượng đỉnh, nhiều người ở Nhật Bản, Hàn Quốc và tại quốc hội Mỹ nghi ngờ ý định chân thành của Triều Tiên. Đánh giá của chúng tôi là bất kể tuyên bố của Tổng thống Trump về những thay đổi nhanh chóng được mong đợi trong chính sách Triều Tiên, con đường dẫn tới sự thay đổi thực sự, nếu xảy ra, sẽ dài và diễn tiến chậm”, theo trang tin Mỹ Axios dẫn báo cáo mật ngày 15.6.
Tài liệu mật trên hiện lưu hành trong các Đại sứ quán Israel trên toàn thế giới sau khi được bộ phận nghiên cứu thuộc Bộ Ngoại giao nước này cung cấp.
Báo cáo cho thấy hai nhà lãnh đạo không phải đã thống nhất với nhau mọi điều. Tổng thống Trump muốn phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên “hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”, trong khi phía Bình Nhưỡng chỉ cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn”.
Các chuyên gia Israel cũng nói rằng quyết định của ông Trump về việc chấm dứt các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc là “sự nhượng bộ của Mỹ”, theo Axios. Hiện các bên liên quan chưa bình luận về thông tin trên.
Cùng ngày, thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã chỉ trích Tổng thống Trump vì cho rằng chủ nhân Nhà Trắng phạm sai lầm khi đồng ý dừng tập trận quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc.
Trong một diễn biến khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhờ ông Kim Yong-nam, Chủ tịch quốc hội Triều Tiên, chuyển lời mời lãnh đạo Kim Jong-un đến thăm Moscow vào tháng 9, theo AFP.
Ông Kim Yong-nam đang ở Nga dự lễ khai mạc World Cup 2018 và đã có cuộc gặp với chủ nhân Điện Kremlin ngày 14.6. Tại đây, ông Kim Yong-nam cũng chuyển một bức thư của lãnh đạo Kim Jong-un cho Tổng thống Putin.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm