Sau cuộc gặp thượng đỉnh, Mỹ và Triều Tiên sẽ làm gì?

0 Thanh Niên Online

Reuters vừa đăng bài phân tích về những bước kế tiếp sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp thượng đỉnh được đánh giá là thành công ngoài mong đợi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp lịch sử  ở Singapore ngày 12.6 /// Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp lịch sử ở Singapore ngày 12.6 - Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp lịch sử ở Singapore ngày 12.6
Reuters
Sau cuộc gặp lịch sử ở Singapore vào sáng 12.6, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đã ký một văn kiện. Theo đó, Tổng thống Trump “cam kết cung cấp sự đảm bảo an ninh cho CHDCND Triều Tiên” và nhà lãnh đạo Kim “tái khẳng định quyết tâm vững chắc là phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”. Tổng thống Trump còn tuyên bố Washington sẽ chấm dứt các cuộc tập trận của Mỹ tại Hàn Quốc nhằm giảm bớt chi phí cho Mỹ.
Sau đây là những bước kế tiếp mà các bên liên quan có thể tiến hành theo sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.
Liên lạc mới “tương đối nhanh”
Ngay sau khi cuộc gặp thượng đỉnh kết thúc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bay đến Hàn Quốc và sau đó sẽ đến Trung Quốc. Phát biểu tại Seoul, ông Pompeo cho hay ông mong Mỹ và Triều Tiên sẽ nối lại liên lạc trong tuần tới. “Tôi dự đoán là điều đó sẽ diễn ra tương đối nhanh sau khi chúng tôi trở về nước của mình. Tôi không chắc hình thức sẽ như thế nào nhưng tôi tự tin rằng vào khoảng tuần tới, chúng tôi sẽ bắt đầu tiếp xúc với nhau”, ông Pompeo nhấn mạnh.
Ngoại trưởng Pompeo cho biết thêm ông sẽ dẫn đầu cuộc đàm phán với phía Triều Tiên và quá trình phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ đạt được bước tiến lớn trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên vào đầu năm 2021, theo Yonhap.
Tác động quan hệ liên Triều
Hàn Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực cải thiện quan hệ với Triều Tiên, dù các kế hoạch vẫn có liên quan đến đàm phán Mỹ-Triều. Tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết tiến hành một số bước hướng tới hòa giải liên Triều.
Hôm nay 14.6, quân đội Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức cuộc đối thoại cấp tướng lần đầu tiên sau hơn 10 năm qua nhằm bàn về các biện pháp giảm căng thẳng biên giới liên Triều, theo Yonhap. Trong vài ngày tới, giới chức hai bên sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán để bàn về những bước cải thiện quan hệ, như tổ chức cuộc đoàn tụ cho những gia đình bị chia cắt từ Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và giao lưu thể thao.
“Vấn đề liên quan đến những kế hoạch hòa giải liên Triều là biện pháp trừng phạt sẽ không được dỡ bỏ nếu không có việc thực hiện phi hạ nhân hóa. Do đó, việc quan trọng kế tiếp đối với quan hệ liên Triều là tốc độ các biện pháp từng phạt được dỡ bỏ”, nhà nghiên cứu Shin Beomchul tại Viện nghiên cứu Chính sách châu Á ở Seoul nhận định với Reuters. Sau cuộc gặp với lãnh đạo Kim hôm 12.6, Tổng thống Trump nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt vẫn còn hiệu lực cho đến khí vũ khí hạt nhân của Triều Tiên được dỡ bỏ.
Ông Kim thăm Nhà Trắng, ông Trump đến Bình Nhưỡng?
Tổng thống Trump vừa cho hay ông mong có chuyến thăm Bình Nhưỡng và đã mời nhà lãnh đạo Kim đến Nhà Trắng, theo Reuters. Ông Trump cho biết thêm ông Kim đã nhận lời và cả hai chuyến thăm sẽ diễn ra vào “thời điểm thích hợp”.
Nhà Trắng từ chối bình luận về thời gian diễn ra chuyến thăm của hai nhà lãnh đạo. Một dịp để ông Kim đến Mỹ là vào tháng 9, lúc diễn ra kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.
Cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ vẫn diễn ra?
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Singapore vào chiều 12.6, sau khi gặp lãnh đạo Kim, Tổng thống Trump cho hay Mỹ sẽ dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. Quyết định này gây ngạc nhiên cho giới chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc. Ở Washington, giới chức Mỹ đang tìm cách đảm bảo lực lượng nước này ở Hàn Quốc vẫn có khả năng sẵn sàng tác chiến trong lúc theo chính sách mới của Tổng thống Trump.
Theo Reuters, đợt thử nghiệm cho chính sách mới của Tổng thống Trump có thể sẽ đến vào tháng 8, thời điểm mà hằng năm Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận chung quy mô lớn Ulchi Freedom Guardian (tạm dịch: Người bảo vệ tự do Ulchi). Cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian lần gần nhất diễn ra hồi tháng 8.2017, với sự tham gia của 17.500 binh sĩ Mỹ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Máy bay của Hãng hàng không Ý Alitalia đáp xuống sân bay Don Mueang ngày 20.11 /// AFP

Sau gần 40 năm, giáo hoàng quay lại Thái Lan

Trong sự chào đón nồng nhiệt của các tín đồ, giáo hoàng Francis hôm 20.11 đã đặt chân đến thủ đô Bangkok của Thái Lan, chặng đầu tiên của chuyến công du hai nước châu Á gồm Thái Lan và Nhật Bản.