Đánh bom Berlin, mỗi chiến sĩ Hồng quân Liên Xô được thưởng 2.000 rúp

0 Thanh Niên Online

Hệ thống giải thưởng cho binh sĩ ném bom Berlin, hạ xe tăng Đức quốc xã thời Thế chiến 2 lần đầu tiên được Moscow công bố.

Máy bay ném bom hạng nặng TB-7 của Liên Xô trong Thế chiến 2 /// Ảnh chụp màn hình RT Máy bay ném bom hạng nặng TB-7 của Liên Xô trong Thế chiến 2 - Ảnh chụp màn hình RT
Máy bay ném bom hạng nặng TB-7 của Liên Xô trong Thế chiến 2
Ảnh chụp màn hình RT
Đài RT ngày 23.10 đưa tin Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố loạt tài liệu mật hé lộ thông tin về hệ thống giải thưởng dành cho lực lượng Hồng quân của Liên Xô trong Thế chiến 2 mỗi khi tiêu diệt được xe tăng Đức quốc xã hay đánh bom Berlin.
Theo đó, chỉ huy và người trực tiếp nổ súng trong đơn vị chống tăng sẽ được nhận 500 rúp (hiện nay gần 180.000 đồng)/người nếu diệt được một xe tăng hoặc xe bọc thép của địch. Những người còn lại được nhận 200 rúp.
Trong đơn vị xe tăng, chỉ huy và người lái xe sẽ được thưởng 500 rúp và những người còn lại được 200 rúp nếu hạ được xe tăng địch. Trong khi đó, nếu dùng lựu đạn hay bất cứ vũ khí gì để một mình hạ được xe tăng địch thì sẽ được thưởng 1.000 rúp.
Đánh bom Berlin, mỗi chiến sĩ Hồng quân Liên Xô được thưởng 2.000 rúp - ảnh 1
Xe tăng của Đức quốc xã bị Hồng quân Liên Xô hạ
Ảnh chụp màn hình RT
Các nhiệm vụ nguy hiểm càng được thưởng cao. Mỗi thành viên phi hành đoàn lái máy bay ném bom tầm xa TB-7 hoặc Yer-2 ném bom Berlin sẽ được thưởng đến 2.000 rúp, trong khi các chuyến ném bom “thông thường” sẽ được thưởng 50 rúp.
Liên Xô mất khoảng 15 máy bay trong các chuyến ném bom Berlin. Nhiệm vụ này bị ngưng hoàn toàn vào tháng 9.1941 sau khi Hồng quân rút sâu hơn vào trong lãnh thổ.
Để tiện việc so sánh, RT đưa ra thông tin rằng trước Thế chiến 2 tại Liên Xô, giá 1kg thịt là 20 rúp và 1 lít sữa là 3 rúp. Trong thời gian chiến tranh, giá cả tăng vọt với 1 kg thịt giá 400 rúp và 1 lít sữa giá 80 rúp vào năm 1943.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Emmanuel Macron tại lễ kỷ hiệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến 1 /// AFP>

Mượn chuyện cũ nói chuyện mới

Trong những ngày này, nhiều nước châu Âu tổ chức các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến 1 và mỗi quốc gia tự rút ra cho mình những bài học cần thiết từ sự kiện lịch sử này.
Khối nấm được trưng bày trong buổi đấu giá /// AFP>

Nấm đắt hơn vàng

Một khối nấm quý của vùng Alba (Ý), trọng lượng 850g, đã về tay một khách hàng sộp nặc danh người Hồng Kông với giá chuyển nhượng 85.000 euro (khoảng 2,24 tỉ đồng), gấp gần 30 lần giá thị trường.