Đảo chính tại Gabon, quân đội chiếm đài phát thanh quốc gia

0 Thanh Niên Online
Binh lính Gabon sáng 7.1 bất ngờ chiếm đài phát thanh quốc gia ở thủ đô Libreville và tuyên bố đảo chính vì bất mãn với Tổng thống Ali Bongo.
Quân lính đảo chính phát biểu tại đài phát thanh /// Truyền hình Gabon Quân lính đảo chính phát biểu tại đài phát thanh - Truyền hình Gabon
Quân lính đảo chính phát biểu tại đài phát thanh
Truyền hình Gabon
Binh lính Gabon rạng sáng 7.1 tiến vào đài phát thanh truyền hình quốc gia ở Libreville trong chiến dịch đảo chính. Reuters dẫn nguồn tin địa phương cho biết nhiều tiếng súng đã vang lên quanh khu vực đài phát thanh truyền hình quốc gia và xe tăng và xe quân sự cũng ngăn chặn các tuyến đường đi vào khu vực.
Đến khoảng 4 giờ 30 (giờ địa phương), trung úy Kelly Ondo Obiang, sĩ quân quân đội Gabon và tự xưng là thủ lĩnh Phong trào yêu nước của các lực lượng an ninh quốc phòng Gabon, tuyên bố trên đài phát thanh rằng bài phát biểu đầu năm vừa qua của Tổng thống Ali Bongo "củng cố những nghi ngại về khả năng của ông trong việc tiếp tục lãnh đạo đất nước".
Ông Bongo (60 tuổi) bị đột quỵ hồi tháng 10.2018 và được đưa đến Ma Rốc điều trị. Bài phát biểu đầu năm là lần đầu tiên ông xuất hiện kể từ thời điểm đó. Trong bài phát biểu, Tổng thống Bongo thừa nhận gặp vấn đề sức khỏe nhưng đang hồi phục.
Đảo chính tại Gabon, quân đội chiếm đài phát thanh quốc gia - ảnh 2
Xe quân sự tại đài phát thanh truyền hình quốc gia ở thủ đô Libreville của Gabon năm 2017
AFP
Đảo chính tại Gabon, quân đội chiếm đài phát thanh quốc gia - ảnh 3
Tổng thống Ali Bongo
Reuters
Theo Reuters, ông nói lắp bắp ở một vài đoạn, cánh tay phải thì không hề chuyển động nhưng nhìn bề ngoài thì có vẻ khỏe mạnh. Gia đình nhà Bongo đã cầm quyền tại quốc gia trung Phi gần nửa thế kỷ.
Tổng thống Bongo tiếp quan chức vụ vào năm 2009 sau khi người cha Omar qua đời. Ông Bongo tái đắc cử vào năm 2016 với tỷ lệ sít sao trong cuộc bầu cử bị cáo buộc có gian lận và diễn ra nhiều vụ biểu tình bạo lực.

Ông Obiang tuyên bố cuộc đảo chính này được thực hiện nhằm chống lại “những kẻ đã sát hại theo một cách hèn nhát những đồng bào trẻ của mình vào đêm 31.8.2016”, ý nhắc đến cuộc bạo lực sau khi ông Bongo tuyên bố tái đắc cử năm 2016.

Đảo chính tại Gabon, quân đội chiếm đài phát thanh quốc gia - ảnh 4
Gabon là một quốc gia ở Tây Phi

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm