Đầu voi, đuôi chuột

0 Thanh Niên
Chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Somalia, Angola và Ethiopia được coi là nỗ lực mới của Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước châu Phi, đặc biệt về kinh tế, thương mại và đầu tư.
Tổng thống Angola Joao Lourenco bắt tay Ngoại trưởng Mike Pompeo trước cuộc gặp hôm 17.2.2020 /// Reuters Tổng thống Angola Joao Lourenco bắt tay Ngoại trưởng Mike Pompeo trước cuộc gặp hôm 17.2.2020 - Reuters
Tổng thống Angola Joao Lourenco bắt tay Ngoại trưởng Mike Pompeo trước cuộc gặp hôm 17.2.2020
Reuters
Tuy nhiên, bầu không khí chính trị chung hiện tại ở châu Phi lại không được thuận lợi cho chủ ý của Mỹ và khiến cho ông Pompeo khó có thể thành công với chuyến công du này.
Đối với ông Pompeo, đây là chuyến đi tới châu Phi đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Tổng thống nào của Mỹ trong thời gian cầm quyền cũng đều đưa ra chiến lược riêng cho châu Phi, ông Donald Trump hiện tại cũng vậy. Điều khác biệt là chiến lược của ông Trump cho châu Phi lại do ông John Bolton khi còn giữ chức cố vấn an ninh quốc gia tuyên cáo hồi năm ngoái với tên gọi là “Thịnh vượng hóa châu Phi”. Người này về sau bị sa thải và công khai thể hiện bất đồng với tổng thống. Chiến lược nói trên của ông Trump từ đó không còn được ai trong bộ máy chính quyền đề cập đến hay khơi dậy lại nữa.

Ngoại trưởng Mỹ: Cuộc chiến chống IS chuyển sang châu Phi

Cũng trong thời gian qua còn có 2 động thái nữa từ phía Mỹ khiến cho mối quan hệ với các nước châu Phi chưa thể cải thiện được đáng kể. Thứ nhất là việc Mỹ xem xét lại mức độ hợp tác về quân sự và an ninh với một số đối tác ở châu Phi khiến chính những đối tác này hoài nghi về cam kết hợp tác và suy giảm lòng tin vào Mỹ. Thứ hai là Mỹ có biểu hiện phân biệt đối xử giữa các nước châu Phi. Hai điều này cho thấy chính quyền của ông Trump không những không dành cho châu Phi ưu tiên chính sách thích hợp mà còn không thật sự coi trọng việc thực hiện đến đầu đến đũa chính chiến lược kia.

[VIDEO] Ông Putin đẩy mạnh ảnh hưởng Nga tại châu Phi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một cấu trúc khổng lồ được tập hợp từ các thiên hà  /// Science Photo Library

Phát hiện đảo ngược hiểu biết lâu nay về vũ trụ

Con người vừa phát hiện một trong những cấu trúc lớn nhất của vũ trụ: một vòng cung khổng lồ tập hợp các thiên hà trải dài 3,3 tỉ năm ánh sáng, thách thức những hiểu biết cơ bản nhất của nhân loại về vũ trụ.

Máy bay ngày tận thế Il-80 của Nga /// Reuters

Nga đóng máy bay 'ngày tận thế' mới

Nga đang đóng một dòng máy bay ngày tận thế mới, phương tiện để sơ tán và là trung tâm chỉ huy của giới lãnh đạo trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.