Đề xuất cứu vãn ngân sách bị bác, Tổng thống Trump công kích đảng Dân chủ

1 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra hàng loạt bình luận công kích đảng Dân chủ vì không chấp nhận đề xuất có tính nhượng bộ của ông nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa.
Tổng thống Trump nói đề xuất của ông không phải là sự ân xá cho người nhập cư lậu đang sống tại Mỹ /// Reuters Tổng thống Trump nói đề xuất của ông không phải là sự ân xá cho người nhập cư lậu đang sống tại Mỹ - Reuters
Tổng thống Trump nói đề xuất của ông không phải là sự ân xá cho người nhập cư lậu đang sống tại Mỹ
Reuters
“Nancy Pelosi và một số người thuộc phe Dân chủ hôm qua bác bỏ đề xuất của tôi trước khi tôi kịp trình bày. Họ không thấy tội phạm và ma túy, họ chỉ thấy (cuộc bầu cử) năm 2020 mà họ sẽ không thể thắng”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter ngày 20.1.
Trước đó, ông đưa ra đề xuất tạm thời nói lỏng chính sách nhập cư, đổi lại quốc hội sẽ thông qua ngân sách để xây bức tường biên giới, cởi bỏ nút thắt khiến cho chính phủ Mỹ đóng cửa một phần.
Theo đó, chính phủ sẽ không trục xuất khoảng 700.000 người nhập cư theo diện DACA và 300.000 người thuộc tình trạng bảo vệ tạm thời (TPS) trong 3 năm tới.
Chương trình DACA có hiệu lực từ tháng 6.2012, cho phép những người nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ trước năm 16 tuổi tạm hoãn bị trục xuất và còn có thể xin giấy phép làm việc. Trong khi đó, chương trình TPS bảo vệ những người nhập cư từ các quốc gia trong tình trạng hiểm nguy như dịch bệnh, chiến tranh hay thiên tai. Các chính phủ tiền nhiệm đã đồng ý gia hạn chương trình TPS vài năm một lần.
Các nghị sĩ đảng Dân chủ nói những đề xuất này là không thể chấp nhận, thiếu thiện chí và không có khả năng thành công. “Đề xuất này không bao gồm giải pháp lâu dài đối với những người thuộc diện DACA và TPS mà nước Mỹ cần và hỗ trợ”, Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố.
Trong một tweet khác được cho là nhằm trấn an giới nghị sĩ Cộng hòa, Tổng thống Trump nói đề xuất của ông không phải là “sự ân xá” cho những người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ.
“Đó chỉ là sự gia hạn 3 năm chương trình DACA. Ân xá chỉ được dùng cho thỏa thuận lớn hơn nhiều, có thể là về nhập cư hay vấn đề nào đó”, Tổng thống Trump nhấn mạnh. Ông kêu gọi bà Pelosi và đảng Dân chủ nên làm điều đúng đắn cho đất nước và cho phép người lao động quay lại làm việc khi mà chính phủ đã đóng cửa đến hơn một tháng qua.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nhân v Quả

Nhân v Quả

Đúng là Mỹ! Mỗi người đều bảo vệ quyền yêu Mỹ theo cách của mình, không vay người khác. Yếu kém là phải!.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lửa bùng phát trong Trung tâm mua sắm Gaisano ở General Santos  /// AFP

Động đất 6,4 độ Richter rung chuyển miền nam Philippines

Một nạn nhân nhỏ tuổi thiệt mạng vì nhà sập trong lúc trận động đất mạnh xảy ra ở miền nam Philippines vào chiều 16.10, khiến nhà cửa bị phá hủy, mạng lưới điện bị cắt đứt và một trung tâm thương mại bị cháy.