Diễn tập hàng hải và thông điệp của Mỹ

PGS Stephen Robert Nagy

PGS Stephen Robert Nagy

(Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, Học giả tại Quỹ châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)

0 Thanh Niên
Tuần qua, cuộc diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ (AUMX) đã diễn ra với sự tham gia của Mỹ và 10 nước ASEAN. Đây là một minh chứng quan trọng cho cam kết của Mỹ đối với khu vực.
Hình ảnh trong cuộc diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ đầu tiên vừa diễn ra /// Bộ quốc phòng Mỹ Hình ảnh trong cuộc diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ đầu tiên vừa diễn ra - Bộ quốc phòng Mỹ
Hình ảnh trong cuộc diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ đầu tiên vừa diễn ra
Bộ quốc phòng Mỹ
Để khai thác tối đa nền tảng từ những hợp tác như thế này, ASEAN và Mỹ cần cùng nhau tăng cường chất lượng và tần suất các hoạt động chung, nhằm truyền đi một tín hiệu mạnh mẽ rằng Mỹ đang thật sự tăng cường tham gia vào khu vực, chứ không phải chỉ vì cái gọi là “nước Mỹ đầu tiên” mà Tổng thống nước này Donald Trump vẫn thường nhấn mạnh.
Thông điệp sẽ càng mạnh mẽ hơn nếu như các cuộc diễn tập chung được mở rộng với sự tham gia của nhiều nước khác. Nhật Bản, Ấn Độ và Úc là những “ứng viên” nổi bật cho quá trình mở rộng đó. Xa hơn thì có thể là cả Anh, Pháp và Canada.
Những hoạt động này không nhất thiết phải theo chính sách loại trừ Trung Quốc, ngược lại có thể có sự tham gia của Bắc Kinh nhằm khiến Trung Quốc có trách nhiệm hơn. Điều đó cũng giúp cho các bên không bị Bắc Kinh tạo cớ rằng các nước đang phối hợp để “làm khó” Trung Quốc.
Nhìn về tranh chấp đang diễn ra tại Biển Đông với những lo ngại về an ninh, thì việc mở ra một cơ hội ngoại giao để thúc ép Trung Quốc hành động có trách nhiệm cũng là biện pháp hiệu quả.
 
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Robot trưng bày tại buổi công chiếu phim Terminator 3: Rise of the Machines năm 2003 /// Reuters

Nguy cơ hủy diệt từ rô bốt sát thủ

Vũ khí sát thương tự động thế hệ mới, hay còn gọi là rô bốt sát thủ, có thể vô tình thổi bùng một cuộc chiến hoặc gieo rắc sự chết chóc trên diện rộng.