Điều gì sẽ tiếp diễn tại Ukraine?

95
(TNO) Tờ Telegraph (Anh) hôm 2.3 đã đưa ra những nhận định và phân tích về tình hình tại Ukraine, sau khi Nga điều quân tới Khu tự trị Crimea của quốc gia láng giềng.
Bầu chọn
Theo bạn, liệu có xảy ra chiến tranh Nga - Ukraine?

Điều gì sẽ tiếp diễn tại Ukraine? - ảnh 1
Một người lính mặc quân phục không phù hiệu đứng gác bên trong Khu tự trị Crimea của Ukraine - Ảnh: Reuters

Nga sẽ được gì khi chiếm Crimea?

Telegraph: Sau khi đưa quân vào lãnh thổ Ukraine, Moscow có thể đưa ra điều kiện để thương thuyết với chính quyền lâm thời tại Ukraine. Đặc biệt, Tổng thống Nga Putin sẽ có thể tác động vào việc hình thành chính phủ mới tại quốc gia láng giềng, đồng thời cũng có thể có được quyền can thiệp vào các quyết định có ảnh hưởng đến quyền lợi của Nga tại Ukraine.

Nga sẽ có động thái gì tiếp theo?

Telegraph: Câu hỏi chính ở đây là liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có tiếp tục điều quân đến vùng miền đông Ukraine, nơi người nói tiếng Nga chiếm đa số, hay không.

Tại Crimea, ông Putin đã kiểm soát được khu tự trị này sau khi triển khai quân đội.

Tuy nhiên, tiến hành một động thái tương tự tại toàn bộ miền đông Ukraine đòi hỏi Nga phải đem quân đội và xe tăng đi qua một biên giới quốc tế. Và điều này là một cuộc xâm lăng không thể chối cãi.

Tổng thống Nga có thể sẽ chỉ dùng hành động đe dọa này (tràn quân sang Crimea) để uy hiếp và gây áp lực đối với chính quyền lâm thời tại Ukraine.

Lựa chọn nào cho chính quyền lâm thời Ukraine?

Telegraph: Chính quyền lâm thời tại Ukraine hiện có rất ít giải pháp. Lãnh đạo chính quyền Ukraine rõ ràng đã chọn cách không kháng cự lại quân Nga tại Crimea.

Ưu tiên của họ nhiều khả năng sẽ là ngăn ông Putin cho quân tiến vào miền đông Ukraine. Nếu bị xâm lược, quân đội Ukraine có thể sẽ đánh lại và sẽ tạo tổn thất cho phía Nga. Việc Ukraine có thể ngăn đường tiến của quân đội Nga hay không lại là một câu hỏi khác.

Mỹ và phương Tây sẽ làm gì?

Telegraph: Mỹ và phương Tây nhiều khả năng cũng sẽ tập trung vào ngăn cản ông Putin tiến vào miền đông Ukraine. Thay vì mạo hiểm gửi quân đối đầu với Nga, Washington và các đồng minh có thể sẽ khai thác điểm yếu của Moscow - đó là kinh tế nước này.

Chính Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tuyên bố sẽ trừng phạt Nga thông qua cấm vận thương mại và rút doanh nghiệp Mỹ khỏi Nga.

Khả năng xảy ra chiến tranh là bao nhiêu?

Telegraph: Chiến tranh giữa Nga và phương Tây tại Ukraine nhiều khả năng sẽ không xảy ra. Mỹ hay bất kỳ quốc gia đồng minh nào vẫn không có động thái triển khai quân đến Ukraine.

Một cuộc chiến tổng lực giữa Nga và Ukraine chỉ diễn ra nếu Nga tiến quân vào miền đông Ukraine.

Hoàng Uy

>> Mỹ đòi trừng phạt Nga, cử Ngoại trưởng John Kerry sang Ukraine
>> Ukraine kêu gọi Tổng thống Nga tái cân nhắc kế hoạch can thiệp quân sự
>> Khoảng 675.000 người dân Ukraine bỏ chạy sang Nga lánh nạn
>> Hàng loạt binh sĩ Ukraine ở Crimea giao nộp vũ khí, rời ngũ  

Bình luận 95

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tiến sỹ, Trần Văn Hùng

Tiến sỹ, Trần Văn Hùng

Tôi là Tiến sỹ, Trần Văn Hùng, tôi cự lực phản đối thói dùng vũ lực quân sự , độc tài toàn trị kiểu KGB của Putin. Cách tốt nhất là hãy để cho Ucraina tự giải quyết tình hình của họ để nhanh chóng có cuộc sống ổn định ,có sự giám sát của thế giới.
Trương Văn Mạnh, Giáo sư

Trương Văn Mạnh, Giáo sư

Ông Hùng khoe mác tiến sỹ làm gì. Tự nhiên lên đây quăng 1 câu rất vô nghĩa.
Huy

Huy

Nhận xét của anh chẳng liên quan gì tới việc anh là tiến sĩ hay ko. Tôi đi móc bọc cũng phản đối chiến anh như anh vậy.
Lê Hùng

Lê Hùng

Xưng Tiến sĩ làm gì ta? Để người khác nể sợ mà chấp nhận những ý kiến chủ quan của mình hả? Sai bét rồi nhé!
casau

casau

Đề nghị cho anh tiến sĩ này gia nhập quân đội UK
tienthanhle

tienthanhle

không thông minh còn tỏ ra nguy hiểm ^^
Dũng

Dũng

Ô hô! Bạn là tiến sĩ mà nói kiểu này thì có đúng không? Nói chung tình hình Ucraina hiện nay đều nói lên một câu mà ông bà ta đã nói: Trâu bò đánh nhau, ruồi muỗi chết! Các nước lớn tranh giành nhau ảnh hưởng (Mỹ, EU, Nga), chỉ người dân là khổ thôi. Hơn nữa, chính quyền mới đã có nhiều chính sách sai lầm tạo ra cái cớ vô duyên để Nga thọc tới. Nếu bạn là người của các nước lớn, bạn sẽ thấy tinh thần cũng như cách hành xử của nước lớn rất khác!
thanh

thanh

Tiến sỹ chỉ thấy quân Nga ở Crưm thôi chứ tiến sỹ có thấy ai đứng sau chính phủ lâm thời ở Ucraina đâu. Hàng trăm nghìn dân thường vô tội, con trẻ ở Trung Đông bị chết tức tưởi, chết vì đói, chết vì bom đạn, chết vì thiếu thốn thuốc men, - họ đang chết vì DÂN CHỦ mà họ miễn cưỡng bị các nước lớn dìu dắt vào đấy. Tiến sỹ đã bao giờ nghĩ là do ai gây ra không?
Tiến sỹ, Dũng

Tiến sỹ, Dũng

Tôi cũng là Tiến sỹ, Nguyễn Trung Dũng tôi nhiệt liệt ủng hộ Putin. Cách hay nhất của U là phải đánh giá lại bản thân mình, mình là ai, phải chấp nhận những gì, được cho làm gì và nên làm gì trong cái thế giới mạnh được yếu thua này.
Tung

Tung

Chiến tranh TG thư 2, khi Ba Lan thì Châu Âu, LX chỉ trong chớp mắt gần như thua cuộc, giờ Ukraine cũng giống vậy thôi để mất thì Nga sẽ luôn luôn sống cho lo lắng. Người la làm chính trị chứ có phải trò trẻ con đâu,
Vũ duy Nhân

Vũ duy Nhân

Tiến sỹ hùng ơi, anh chỉ là tiến sỹ giấy. Cái đầu của Putin đủ để bằng 100 cái đầu ông
Dung

Dung

Mỗi người có những nhận xét cá nhân , có thể hay có thể không hay . Áp đặt suy nghĩ của người khác hay chê bay khinh thường ...đó là ý kiến của kẻ mang tư tưởng " cái tôi ' .
Vũ Huy

Vũ Huy

Hãy nhìn lại tình hình của Ucraina. Một tổng thống thắng cử bằng một cuộc bỏ phiếu dân chủ. Lực lượng biểu tình không hề hòa bình một chút nào và cũng không hề đại diện cho số đông nhân dân. Một thỏa thuận giữa chính phủ và phe đối lập trước sự chứng kiến của thế giới. Khi chính phủ thực thi thỏa thuận thì phe đối lập ngang nhiên vi phạm thỏa thuận để tiến hành lật đổ chính phủ. Tôi không thể tin được sự tráo trở như vậy mà không ai phản đối.
xjw

xjw

QH Ukraine đã phế truất tổng thống cũ rồi nha bạn. Không còn hợp pháp gì đâu.
hoài phương

hoài phương

Mọi người hảy xem xét cho kỉ nhé cái cách Nga đánh Chechnya, hay Guzia trước đây và có thể là Ukraina bây giờ hoàn toàn khác với việc Mỹ đánh VN mình ngay trước hay sau này là Afganistan hay Iraq!
Nga vì bị xâm phạm lợi ích chính trị và an ninh họ mới đánh và điều giải quyết một cách nhanh gọn. Còn Mỹ đánh để đi tìm lợi ích cho bản thân và chiếm đóng cũng như sa lầy tại nơi mà họ đánh!
Chỉ cần nhìn vào sự ổn định ( dù chỉ mới tương đối ) của Chechnya và Guzia bây giờ so với tình hình của Afganistan và Iraq thì đủ hiểu!
Mình không thích chiến tranh nhưng cá nhân mình mong muốn Nga đủ lực và cũng đủ cứng rắn để làm đối trọng của Mỹ trên bản đồ thế giới nếu không thì cả thế giới điều phải khổ vì sự hống hách của Mỹ mà thôi!
Power

Power

Ukraine đâu có xâm phạm lãnh thổ Nga, đâu có ủng hộ khủng bố. Nga bị ảnh hưởng an ninh gì?
Phạm Văn Vĩ

Phạm Văn Vĩ

An ninh gì của Nga ở Crimea?
hung

hung

Thật là ngây thơ khi bình luận bằng cảm tính!
Lê Tuấn

Lê Tuấn

Nếu Chính phủ lâm thời (thân phương Tây) ở Ukraine điều hành đất nước thì Nga sẽ khốn đốn đấy bạn. Thứ nhất là có thể mất vị trì chiến lược là cảng Sevastopol- nơi đóng quân của hạm đội Biển Đen. Thứ hai và quan trọng nhất là sẽ hình thành 1 quốc gia thân phương Tây ngay sát biên giới của mình. Nếu tôi là người dân Nga thì tôi củng sẽ ủng hộ quyết định của ông Putin.
lâm

lâm

Crimea trc đây là của LX trao lại cho Ukraina mà...kèm theo điệu kiện cho thuê lại! Nếu Ukraina không trở mặt thân EU và phương Tây ( mà điều này xảy ra Nga sẽ mất đi vị trí chiến lược an ninh quốc gia của mình ) thì Nga cũng đâu có động binh làm gì!
kokichi

kokichi

Ảnh hưởng địa chính trị , kinh tế chứ gì nữa !
Hoang Minh Hai

Hoang Minh Hai

Ông Hùng, anh tự giới thiệu mình là tiến sỹ, am hiểu khoa học- chính sự!!!? Nhưng xem ra bình luận của anh chứng tỏ ko biết tí nào, thích nói nhưng ko biết mình nói gì? Thương thay cái bằng Tiến sỹ mà anh sở hữu, còn muốn hiểu rõ về chính trị, quân sự, địa chính trị, kinh tế và sự vận động của thế giới hiện tai, Anh còn phải học rất nhiều, có lẽ anh bắt đầu từ bài học lịch sử loài người và nhân chủng học.
hung

hung

Người ta là thạc sĩ ông anh ạ. Ông lại nói tiến sĩ thì hơi quá. Từ thạc sĩ đến tiến sĩ là một quãng dường rất dài ông ạ. Ông cũng chẳng hiểu mô tê gì. Ông Hùng nói đúng đấy!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm