Điều tra viên Malaysia: MH370 đã bay như chiến đấu cơ

7
(TNO) Máy bay MH370 đã bị lái 'bay vòng vòng như một máy bay chiến đấu' nhằm tránh bị radar phát hiện, các điều tra viên quân sự Malaysia nhận định.

(TNO) Máy bay MH370 đã bị lái 'bay vòng vòng như một máy bay chiến đấu' nhằm tránh bị radar phát hiện, các điều tra viên quân sự Malaysia nhận định.

>> Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia mất tích

Điều tra viên Malaysia: MH370 đã bay như chiến đấu cơ - ảnh 1
Một máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines - Ảnh: Reuters

Chiếc máy bay Boeing 777 chở theo 239 người của hãng hàng không Malaysia Airlines được cho là đã bay lên độ cao gần 14 km (cao hơn 3 km so với độ cao thông thường chuyến bay) trước khi hạ xuống độ cao 1,5 km, tờ Sunday Times (Anh) dẫn lời một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra tiết lộ hôm 13.4.

Nguồn tin giấu tên cho biết các quan chức hiện tin rằng việc điều chỉnh độ cao đột ngột cho thấy phi công lái máy bay đã cố tình muốn tránh radar.

“Máy bay đã bay rất thấp với tốc độ rất nhanh. Nó được lái để tránh radar”, Sunday Times dẫn lời nguồn tin cho hay.

Nhận định nói trên, kết hợp với thông tin cơ phó Fariq Abdul Hamid đã cố gọi điện cầu cứu, khiến nhiều người tin vào giả thuyết cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah đã khống chế máy bay sau khi dụ được cơ phó rời khỏi buồng lái rồi chốt cửa lại, theo tờ báo Anh .

Tờ New Strait Times (Malaysia) vào hôm 12.4 đã đăng tải trên trang nhất bản tin khẳng định Fariq Abdul Hamid đã cố dùng điện thoại di động khi máy bay đang bay.

Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein ngày 13.4 đã lên tiếng bác bỏ thông tin nói trên và tuyên bố rằng “nếu đó là sự thật, thì chúng tôi đã phải biết về cuộc gọi đó từ trước”.

Tuy nhiên, Sunday Times dẫn nguồn tin của mình phỏng đoán “có khả năng cơ trưởng khóa cửa buồng lái để ngăn cơ phó quay trở lại bên trong. Do không thể vào buồng lái, cơ phó có lẽ đã cố dùng điện thoại để báo động”.

Nhưng do chiếc máy bay đã bay quá nhanh, vượt ra khỏi phạm vi thu phát sóng của tháp viễn thông, nguồn tin của tờ báo Anh nói.

Hoàng Uy

>> CIA che giấu sự thật về máy bay mất tích MH370?
>> Malaysia bác tin cơ phó MH370 gọi điện cầu cứu
>> Hộp đen máy bay mất tích MH370 có thể đã hết pin
>> The New Straits Times: Cơ phó gọi điện thoại cầu cứu trước khi MH370 mất tích
>> Thủ tướng Úc nói tín hiệu tại Ấn Độ Dương là từ hộp đen máy bay mất tích MH370  

Bình luận

User
Gửi bình luận
dương kha

dương kha

chẳng ai mất công làm mọi chuyện để tránh rada rồi sau đó cho máy bay đâm xuống biển...
Quỳnh Anh

Quỳnh Anh

Tránh rada là đúng rồi. Nếu rada phát hiện thì máy bay tiêm kích sẽ bắn hạ.Nhưng ở đây rada quân sự có phát hiện nhưng không xử lý được, rõ ràng việc phòng không của Malai quá kém
Nguyen Chung

Nguyen Chung

Chính xác!
3 phản hồi
Teo

Teo

Mấy ông Malaysia này mỗi lúc thông tin mỗi kiểu, chẳng hiểu rốt cuộc là như thế nào. Tại sao các ông cứ cố tình cung cấp thông tin theo kiểu tung hỏa mù vậy? ý đồ là gì? Do vậy, sẽ chẳng mấy ai quan tâm MH370 cho đến khi các ông tìm được hộp đen và công bố thông tin chính xác.
Công trần

Công trần

Lên báo đọc thấy tin MH370 mà chưa có từ "đã tìm ra" là không muốn đọc
nguyen

nguyen

máy bay bị bắn trên không rồi, nên giờ tung nhiều tin tức ra làm (tung hỏa mù pà kon đó mà)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một chiếc eT-7A Red Hawk của USAF /// USAF

Chương trình tiêm kích bí ẩn của không quân Mỹ

Không quân Mỹ (USAF) đã bí mật thiết kế, chế tạo và bay thử ít nhất một nguyên mẫu của dòng tiêm kích hoàn toàn mới, điều mà giới quan sát cho rằng chỉ có thể diễn ra sau một thập niên nữa.

Tướng Aviv Kochavi trò chuyện cùng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu năm 2019 /// AFP

Israel thêm kế hoạch chống Iran

Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel, tướng Aviv Kochavi ngày 27.1 thông báo đã chỉ thị quân đội chuẩn bị thêm kế hoạch hoạt động ngoài những kế hoạch có sẵn để đối phó mối đe dọa hạt nhân từ Iran, theo AFP.