'Donald Trump' của Brazil

0 Thanh Niên
Hôm qua, ông Jair Bolsonaro chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thống Brazil với nhiệm kỳ 4 năm, đánh dấu sự trở lại cầm quyền của cánh hữu tại nước này sau nhiều năm do các đảng cánh tả lãnh đạo.
Đoàn tiêu binh danh dự hộ tống xe chở tân tổng thống Brazil và phu nhân . Đoàn tiêu binh danh dự hộ tống xe chở tân tổng thống Brazil và phu nhân .
Đoàn tiêu binh danh dự hộ tống xe chở tân tổng thống Brazil và phu nhân .
Trong bài phát biểu nhậm chức, tân Tổng thống 64 tuổi cam kết tuân theo mọi chuẩn mực của nền dân chủ. Ông cũng nhấn mạnh ưu tiên chống nạn tham nhũng và giảm tỷ lệ tội phạm ở Brazil. “Tôi sẽ làm việc không mệt mỏi để Brazil đạt được vận mệnh của mình. Tôi cũng quyết củng cố nền dân chủ của Brazil”, ông Bolsonaro khẳng định.
Ông Bolsonaro tranh cử với tư cách đại diện đảng cánh hữu Xã hội Tự do (PSL) và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 28.10.2018. Trong suốt chiến dịch tranh cử, nhà lãnh đạo này được báo chí và giới quan sát gọi là “Donald Trump của Brazil” vì thể hiện quan điểm và phong cách tương đồng với chủ nhân Nhà Trắng cũng như rất thành thạo trong sử dụng mạng xã hội.
'Donald Trump' của Brazil - ảnh 1
Tân tổng thống Brazil cùng phu nhân
Reuters
Trên cương vị lãnh đạo Brazil, Tổng thống Bolsonaro thể hiện muốn định hình lại các mối quan hệ quốc tế của nước này và tiến gần hơn đến các nước phương Tây. Bản thân ông đã nhiều lần bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Trump và gọi nhà lãnh đạo Mỹ là “tấm gương đối với mình”. Đơn cử, ông Bolsonaro tuyên bố sẽ chuyển Đại sứ quán Brazil tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, phá vỡ truyền thống ủng hộ Palestine trước nay của quốc gia Nam Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm