Donald Trump lại tung ra chính sách đối ngoại mới

2 Thanh Niên Online
Tỉ phú Donald Trump nhấn mạnh chính sách "Nước Mỹ là trên hết", đồng thời cam kết sẽ có mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga, Trung Quốc nếu ông được bầu làm tổng thống.
Tỉ phú Donald Trump công khai quan điểm về chính sách đối ngoại của mình /// Reuters Tỉ phú Donald Trump công khai quan điểm về chính sách đối ngoại của mình - Reuters
Tỉ phú Donald Trump công khai quan điểm về chính sách đối ngoại của mình
Reuters
Ứng cử viên của đảng Cộng hòa, tỉ phú Donald Trump ngày 27.4 đã công khai quan điểm về chính sách đối ngoại của mình. Không những chỉ trích chính quyền Tổng thống Barack Obama hoàn toàn là thảm họa, ông Trump còn khẳng định mình sẽ đưa ra đường hướng chính sách mới làm thay đổi mối quan hệ đối ngoại và vị thế của Mỹ một cách tốt đẹp hơn nếu được bầu làm tổng thống, theo Reuters.
Cách đây hơn một tháng, tỉ phú Donald Trump cũng đã trình bày những chính sách đối ngoại nếu trở thành tổng thống trong cuộc phỏng vấn trên tờ The New York Times.
Dưới đây là những điểm chính trong chính sách đối ngoại mà tỉ phú Donald Trump đưa ra trong bài phát biểu tại khách sạn Mayflower ở thủ đô Washington ngày 27.4:
Nước Mỹ là trên hết
America First (tạm dịch nước Mỹ là trên hết) là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của tỉ phú Donald Trump. Ông cho rằng không có quốc gia nào thịnh vượng mà không đặt lợi ích của mình lên trên hết. Mục tiêu của Donald Trump là "không để sự toàn cầu hóa giả dối chi phối đất nước và người dân Mỹ". Theo tỉ phú bất động sản này, Mỹ phải là một quốc gia dân tộc duy trì được nền tảng đúng đắn cho sự hạnh phúc hòa hợp. 
Quan hệ với Nga
Donald Trump lại tung ra chính sách đối ngoại mới - ảnh 2
Tỉ phú Trump chủ trương cải thiện quan hệ với Nga
Reuters
Tỉ phú Trump chủ trương cải thiện quan hệ với Nga. Ông nói: "Tôi tin rằng giảm bớt căng thẳng và cải thiện quan hệ với Nga với thế mạnh của mình là hoàn toàn có thể. Lẽ thường mà nói, chu kỳ kinh khủng của sự thù địch phải chấm dứt và lý tưởng nhất là sẽ kết thúc sớm thôi".
Quan hệ với Trung Quốc
Tỉ phú Trump cho rằng Tổng thống Mỹ đã để cho Trung Quốc cướp việc làm và sự giàu có của người Mỹ. Ông Trump cho biết Mỹ đang thâm hụt lớn về thương mại với Trung Quốc và Mỹ cần nhanh chóng tìm cách để cân bằng cán cân đó. Theo tỉ phú Trump: "Một nước Mỹ mạnh và thông minh là nước Mỹ tìm kiếm quan hệ tốt đẹp hơn với Trung Quốc, thay vì như bây giờ".
Ứng cử viên này cũng đề cập vấn đề Biển Đông. Ông nói: "Hãy nhìn những gì Trung Quốc đang làm trên Biển Đông. Họ không có nghĩa vụ làm những điều đó". Theo ông Trump, Mỹ-Trung có thể cùng có lợi hoặc mỗi người một đường và "nếu cần thiết thì điều gì đến rồi sẽ đến".
Về vấn đề Triều Tiên
Ông Trump chỉ trích Tổng thống Obama là bất lực khi để Triều Tiên tăng cường và ngày càng mở rộng hơn nữa năng lực hạt nhân của mình, đồng thời Bình Nhưỡng cũng gia tăng các hành động gây hấn. Theo ông Trump, Mỹ có sức mạnh kinh tế lớn hơn Trung Quốc và Mỹ cần dùng sức mạnh này để ép Trung Quốc phải có hành động nhằm kiềm chế Triều Tiên.
Về tổ chức Nhà nước Hồi giáo
Donald Trump lại tung ra chính sách đối ngoại mới - ảnh 3
Ông Trump tự tin nếu ông làm tổng thống, IS sẽ phải ra đi
Reuters
Đối với vấn đề khủng bố, cụ thể là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), ứng cử viên đảng Cộng hòa nói: "Tôi chỉ có một thông điệp đơn giản cho chúng rằng những ngày còn lại của chúng là đếm được đấy. Tôi sẽ không nói chúng biết ở đâu và như thế nào. Chỉ cần tôi được bầu làm tổng thống, chúng sẽ nhanh chóng phải ra đi".
Quan hệ với NATO và các đồng minh
Ông Trump nói rằng sau khi được bầu làm tổng thống, ông sẽ triệu tập một hội nghị thượng đỉnh với các đồng minh NATO và một hội nghị thượng đỉnh khác với các đồng minh châu Á. "Tại các cuộc họp này, chúng tôi sẽ không chỉ thảo luận về tái cân bằng những cam kết về tài chính, mà sẽ hướng tới việc thông qua chiến lược mới để đối phó với các thách thức chung", ông Trump cho biết.
Tỉ phú này lấy ví dụ, cuộc họp với các đồng minh NATO sẽ tập trung thảo luận làm thế nào để làm mới những cấu trúc và các hoạt động của NATO đã lỗi thời từ thời kỳ chiến tranh lạnh, qua đó để đối mặt và giải quyết các thách thức chung như vấn đề nhập cư và khủng bố Hồi giáo.
Về hạt nhân Iran và vấn đề Israel
Liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Trump chỉ trích Tổng thống Obama là đã đàm phán một thỏa thuận tai hại. Theo ông Trump, Iran không thể được phép sở hữu vũ khí hạt nhân. Không chỉ vậy, tỉ phú Trump còn cho rằng Tổng thống Obama đánh đổi tình hữu nghị với Israel để đổi lấy sự mềm mỏng với Iran cũng như lật đổ chế độ ở Ai Cập để giúp tổ chức Anh em Hồi giáo lên nắm quyền.
Về chi tiêu quốc phòng
"Nga và Trung Quốc đã tăng cường khả năng quân sự của mình một cách nhanh chóng, hãy nhìn xem những gì đã xảy ra với nước Mỹ. Kho vũ khí hạt nhân của chúng ta thì đã hao mòn", Reuters dẫn phát biểu của ông Trump.
Tỉ phú này cho rằng lực lượng vũ trang cũng như tàu thuyền hải quân, lực lượng không quân của Mỹ đã bị cắt giảm rất nhiều so với năm 1991. Theo ông Trump, trang thiết bị quân sự Mỹ cũng đã cũ kỹ nên cần phải được hiện đại hóa và đổi mới.
Chính sách đối ngoại mà ông Trump đưa ra tập trung vào những vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm hiện nay. Nhiều chuyên gia nhận định đây là bước đi khôn ngoan của ông Trump trong bối cảnh ông đang duy trì đà thắng thế tại các cuộc bầu cử sơ bộ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh

Minh

Ông Trump nếu đắc cử sẽ làm nước Mỹ hùng cường hơn
Đặng An

Đặng An

Ông này mà lên làm tổng thống chắc suốt ngày sang chơi với Putin

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thế giới đến nay đã có hơn 95 triệu người nhiễm Covid-19	 /// Ảnh: AFP

Covid-19 ngày càng khó lường

Đức phát hiện một biến thể chưa từng được biết đến của vi rút gây bệnh Covid-19 trong khi một biến thể mới khác xuất hiện trong nhiều ổ dịch ở Mỹ.