Du khách Trung Quốc gây bức xúc ở Campuchia

0 Thanh Niên
Làn sóng khách du lịch Trung Quốc ồ ạt đến Campuchia bị cho là gây ra nhiều vấn đề và không mang lại lợi ích cho người dân địa phương.
Truyền thông Campuchia từng chỉ trích du khách Trung Quốc xả rác, tiểu tiện bừa bãi tại Angkor Wat	 /// Reuters Truyền thông Campuchia từng chỉ trích du khách Trung Quốc xả rác, tiểu tiện bừa bãi tại Angkor Wat - Reuters
Truyền thông Campuchia từng chỉ trích du khách Trung Quốc xả rác, tiểu tiện bừa bãi tại Angkor Wat
Reuters
Tân Hoa xã dẫn số liệu chính phủ Trung Quốc cho thấy khoảng 1,12 triệu du khách nước này đến Campuchia trong năm 2018, tăng 23% so với 2017. Tại tỉnh Siem Reap với khu di tích Angkor nổi tiếng, thị trường du lịch dần chuyển sang tập trung vào khách Trung Quốc hơn là phương Tây và khách đến từ Anh, Pháp hay Mỹ ngày càng vắng bóng. Tuy nhiên, theo người dân địa phương và giới chuyên gia, xu hướng này chỉ có lợi cho những doanh nghiệp do người Trung Quốc làm chủ trong khi gây ra nhiều vấn đề về vệ sinh công cộng và an ninh trật tự.
Tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn lời chuyên gia Bill Laurance thuộc Đại học James Cook (Úc) nhận định du khách Trung Quốc thường có xu hướng chỉ đến cửa tiệm, nhà hàng và khách sạn do đồng hương làm chủ trên đất Campuchia. “Khi hoạt động ở nước ngoài, công ty Trung Quốc cũng chỉ thuê đồng hương và rất hạn chế tuyển dụng dân địa phương. Đây là mô hình nền kinh tế khép kín người Trung Quốc áp dụng khắp nơi trên thế giới”, ông Laurance lưu ý. Vì thế, dòng tiền từ ngành du lịch thay vì có lợi cho người dân Campuchia thì lại chảy ngược về doanh nghiệp Trung Quốc.
“Du khách Trung Quốc ít khi vào nhà hàng hay nghỉ tại khách sạn do người Campuchia làm chủ”, hướng dẫn viên Him Samnang thuộc Công ty Angkor Focus Travel ở Siem Reap nói với SCMP. Lý giải về vấn đề này, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp du lịch Campuchia, bà Chhay Sivlin cho hay: “Đây có thể xuất phát từ rào cản ngôn ngữ và chính sách của chính phủ. Theo luật, người nước ngoài có thể sở hữu công ty ở Campuchia dẫn đến làn sóng người Trung Quốc ồ ạt đầu tư vào ngành du lịch. Điều này tạo ra thách thức lớn đối với doanh nghiệp trong nước”.
Trung Quốc hiện là quốc gia có vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp lớn nhất ở Campuchia. Trong đó, thành phố cảng Sihanoukville, phía nam Campuchia chứng kiến mức tăng trưởng vượt bậc trong sản xuất, du lịch và sòng bài từ đầu tư Trung Quốc. Tuy nhiên, đi kèm là nhiều hệ lụy như giá nhà đất ngày càng tăng vọt cùng nhiều dịch vụ chỉ dành riêng cho người Trung Quốc khiến số lượng du khách nội địa đến đây giảm mạnh và người địa phương cũng bỏ đi nơi khác. Chính phủ Campuchia thậm chí phải thành lập một lực lượng đặc nhiệm chuyên giải quyết căng thẳng giữa doanh nghiệp trong nước và Trung Quốc, theo SCMP.
Bên cạnh đó, lối hành xử kém văn minh của một bộ phận người Trung Quốc như ồn ào, xả rác, tiểu tiện bừa bãi khiến người dân địa phương bức xúc. Đó là chưa kể tình trạng tội phạm gia tăng. Tờ The Phnom Penh Post dẫn lại số liệu cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2018, cảnh sát Campuchia bắt giữ 378 người nước ngoài phạm pháp từ 25 quốc gia. Trong đó, Trung Quốc đứng đầu với 257 đối tượng.
Dù vậy, đầu tư và du khách Trung Quốc vẫn là nguồn thu lớn cho nền kinh tế Campuchia, đóng góp vào tỷ lệ tăng trưởng GDP bình quân 7% hằng năm trong 1 thập niên qua. “Tuy nhiên, chính phủ Campuchia cũng phải nỗ lực tìm cách đa dạng hóa ngành du lịch theo hướng tránh phụ thuộc vào du khách Trung Quốc”, ông Chhay Sarath, Phó giám đốc Cơ quan Đầu tư du lịch thuộc Bộ Du lịch Campuchia, nói với The Phnom Penh Post.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm