Du khách Việt từ chối nhận tiền quyên góp trên 10.000 USD

85
(TNO) Số tiền quyên góp cho du khách Việt Nam Phạm Văn Thoại vừa bị lừa tiền ở khu mua sắm Sim Lim Square, Singapore tính đến ngày 6.11 đã tăng lên trên 10.000 USD (trên 212 triệu đồng). Nhưng Thoại tuyên bố từ chối nhận số tiền này.

Du khách Việt từ chối nhận tiền quyên góp trên 10.000 USD - ảnh 1
Ảnh chụp màn hình mẫu tin kêu gọi quyên góp tiền cho Phạm Văn Thoại (người bật khóc trong ảnh) từ trang Indiegogo

Một người Singapore tên Gabriel Kang, làm việc tại một công ty nhỏ ở Singapore, đã lên trang Indiegogo kêu gọi quyên ít nhất 1.350 USD (28,6 triệu đồng) để mua một chiếc iPhone 6 cho Thoại, người vừa “bị lừa tiền” ở khu mua sắm Sim Lim Square, Singapore.

Chiến dịch gây quỹ cho anh Thoại trên trang Indiegogo bắt đầu từ ngày 4.11 và sẽ kết thúc vào ngày 12.11. Đến ngày 6.11, tổng số tiền quyên được lên đến 10.386 USD (220 triệu đồng).

Trong bài viết kêu gọi quyên tiền, ông Kang cho rằng đây là vụ lừa đảo của cửa hàng điện thoại Mobile Air. Ông Kang kêu gọi cộng đồng chung tay quyên tiền giúp anh Thoại và tuyên bố sẽ bỏ tiền túi ra nếu số tiền quyên được trong vòng 8 ngày tới không đủ chỉ tiêu đề ra.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn tờ Lianhe Wanbao (Singapore), Thoại, 28 tuổi, nói anh sẽ không nhận số tiền quyên góp này. Thoại cho biết anh đã được một doanh nhân giúp 550 SGD và đã dùng số tiền này để mua điện thoại. "Tôi mất 550 SGD. Tôi đã nhận 550 SGD từ một người hảo tâm. Tôi cảm ơn tấm lòng của mọi người nhưng tôi không muốn nhận hơn những gì tôi đã mất", Thoại nói với Lianhe Zaobao.

Theo tờ The Straits Times (Singapore) ngày 4.11, khi đến Singapore du lịch với bạn gái, anh Thoại (được cho là một công nhân), muốn mua cho bạn gái iPhone 6 để làm quà sinh nhật cho cô.

Anh Thoại, được cho là có mức lương chưa tới 4 triệu đồng/tháng, đã bỏ ra 950 SGD (trên 16 triệu đồng) để mua iPhone 6 tại cửa hàng điện thoại Mobile Air, ở khu Sim Lim Square, Singapore. Vì không rành tiếng Anh, nên anh Thoại đã ký hợp đồng và chuẩn bị rời khỏi cửa hàng thì được yêu cầu trả thêm 1.500 SGD (25 triệu đồng) phí bảo hành, nếu không trả thì không giao máy.

Không thể trả nổi phí bảo hành, anh Thoại quỳ gối khóc xin nhân viên và ông chủ cửa hàng tên Jover Chew trả lại số tiền mà anh làm lụng vất vả mới kiếm được. Sau đó, anh Thoại chỉ được trả lại phân nửa số tiền khi cảnh sát vào cuộc.

“Những vụ lừa đảo như thế này không được phép tiếp tục diễn ra ở Singapore”, ông Kang cho hay.

Có ít nhất 10 độc giả gửi thư đến tòa soạn The Straits Times, bày tỏ mong muốn giúp đỡ Thoại. Một trong số những người này cho rằng ông không muốn vụ việc này làm tổn hại “thanh danh” của Singapore.

Một số độc giả khác cảm động vì anh Thoại làm việc vất vả kiếm tiền sắm iPhone 6 cho bạn gái và một công ty thiết kế website ở Singapore bày tỏ nhã ý tặng iPhone 6 cho Thoại.

Thoại không phải là nạn nhân đầu tiên. Một sinh viên quốc tế 19 tuổi cho The Straits Times biết cô cũng từng bị “lừa tiền” tại cửa hàng điện thoại Mobile 22 tương tự như Thoại.

Phúc Duy

>> Một người Singapore kêu gọi quyên tiền mua iPhone 6 cho du khách Việt ‘bị lừa’

Bình luận

User
Gửi bình luận
long tran van

long tran van

Rất hay ! hoan hô anh Thoại ! chúng ta chỉ cần lấy đúng với những gì chúng ta đáng được hưởng từ chính công sức của mình . Những người dân Singapore đã cảm thấy bức xúc với kiểu làm ăn lừa đảo của Mobil Air ở khu Sim Lim nhưng là 1 người VN có lòng tự trọng, anh Thoại đã biết nói không với số tiền quyên góp được vì đã có người khác tặng anh đủ tiền để mua rồi !
leebui

leebui

Nếu là bạn ở hoàn cảnh như vậy ở 1 đất nước không quen biết ai bạn bị lừa 1 số tiền lớn không đủ khả năng thanh toán. Người ta bắt bạn phải thanh toán nếu không thì không cho đi thì bạn sẽ như thế nào. Anh này làm như vậy cũng có lý do của ảnh. Bạn có biết thể diện người VN bên Singapore mất hết rồi... Nhưng hành động không nhận tiền của anh này cũng lấy lại 1 phần tốt đẹp cho người VN.
LỆ THỦY

LỆ THỦY

"... là 1 người VN có lòng tự trọng, anh Thoại đã biết nói không với số tiền quyên góp được". Nếu là một người có lòng tự trọng, biết giữ thể diện quốc gia thì đã không quì lạy giữa xứ người để xin xỏ lòng thương hại của mọi người vì sự thiếu hiểu biết của mình...
10 phản hồi
Tuan

Tuan

Bạn gái anh Thoại nên từ chối những món quà đắt tiền ngoài khả năng của anh Thoại nếu không sẽ bị người khác hiểu lầm là lợi dụng 1 kẻ si tình để đào mỏ. Đã yêu rồi thì cần gì phải quà cáp mắc tiền mới tiếp tục yêu. Không thể nào nhìn anh Thoại bị bức xúc, quì gối và khóc với kẻ bán hàng xa lạ mà vẫn vô tư nhận cái iphone cho được. Chừng 7 năm trước, khi Iphone 1 mới ra đời ở Mỹ, vợ tôi mua ngay ngày đầu tiên để làm quà sinh nhật cho tôi. Tôi giả bộ vui trước mặt bà xã nhưng trong lòng thì thấy hoang phí lắm vì lúc đó cái iphone 1 có giá là 700 USD (bây giờ ở Mỹ Iphone 6 có giá là 749 USD). Chúng tôi ở Mỹ, cái phone 700 USD thì chỉ trong tầm tay mà thôi nhưng tôi thì vẫn thấy không đáng để tiêu tiền như vậy, chẳng có món hàng gì làm nên đẳng cấp con người hết. Không hiểu anh Thoại và bạn gái nghĩ gì mà bỏ tiền ra mua một vật quá xa ngoài tầm tay của mình.
Thành

Thành

Bạn có biết để tặng người yêu một cành phong lan đẹp, khi đi du lịch dã ngoại, tôi đã phải bò ra một cành cây cao vô cùng nguy hiểm hay không? Nó còn đáng giá hơn nhiều chiếc iPhone đấy (đánh cược cả sinh mạng của mình). Để tạo niềm vui cho người mình yêu, "đàn ông" chân chính có thể làm bất cứ việc gì bạn ạ.
Huong

Huong

Thấy Thoại quì khóc, hầu hết người Viêt và Sing đều áy náy, thương hại và....khó chịu. Chỉ có thằng bán hàng là vô cảm và đắc chí... Số Thoại đen quá.
Tùng Ảnh

Tùng Ảnh

Theo tôi anh Thoại đã xử sự đúng và khôn ngoan. Tuy chưa giàu nhưng chỉ lấy những gì mà mình làm ra. Cứ tưởng Singapore là nơi mọi thứ đều hoàn hảo, từ pháp luật cho đến an ninh trật tự.... Mong rằng những việc như trên là cá biệt và nhà nước Singapore cũng nên có biện pháp để cho danh tiếng không là vô thực!
Tiến Hùng

Tiến Hùng

Thoại tuy ít tiền, khóc khi bi Sim Lim lừa vì tiếc mồ hôi công sức đổ ra, lại bị họ cướp mất món quà tình yêu chính đáng, đẹp đẽ của mình tặng người yêu. Nhưng Thoại lại GIÀU LÒNG TỰ TRỌNG. Vâng, đất nước này giàu, nhưng một bộ phận trong họ lại rất NGHÈO LÒNG TỰ TRỌNG. Xin tỏ lòng cảm phục bạn Thoại và những người Singapore kêu gọi quyên góp và đã quyên góp để giúp đỡ Thoại. Vậy nên đừng nghĩ giàu là có nhiều tiền, nó còn được đánh giá ở nhận thức và lòng tự trọng.
A.10

A.10

Phải rồi, nên nhận đủ số bị lừa thôi đừng lấy hơn... Quan trọng là tẩy chay mua hàng ở Singapore là được rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm