Dù Trung Quốc phản ứng, Ngoại trưởng Mỹ vẫn gọi virus Corona mới là 'virus Vũ Hán'

17 Thanh Niên Online
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa khiến chính quyền Trung Quốc phản ứng khi gọi virus Corona chủng mới gây dịch COVID-19 là “virus Vũ Hán”.
Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng chính Trung Quốc đã gọi SARS-CoV-2 là "virus Vũ Hán" trước tiên /// Reuters Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng chính Trung Quốc đã gọi SARS-CoV-2 là "virus Vũ Hán" trước tiên - Reuters
Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng chính Trung Quốc đã gọi SARS-CoV-2 là "virus Vũ Hán" trước tiên
Reuters
Trong các cuộc phỏng vấn trên CNBC và Fox News ngày 6.3, Ngoại trưởng Mike Pompeo gọi virus Corona chủng mới là “virus Vũ Hán” dù virus này đã được Ủy ban quốc tế về phân loại virus đặt tên là Hội chứng hô hấp cấp tính nặng virus Corona 2 (SARS-CoV-2).
Khi được người dẫn chương trình Fox News hỏi lại, ngoại trưởng nói "chính Trung Quốc nói rằng Vũ Hán là nơi khởi đầu của virus". "Đâu phải từ ngữ của tôi. Từ ngữ của chính Trung Quốc đó", ông Pompeo nói.
Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng bác bỏ bình luận của Trung Quốc rằng virus có thể bắt nguồn từ nơi nào đó ngoài Vũ Hán.
Mặt khác, Ngoại trưởng Pompeo chỉ trích Trung Quốc công bố dữ liệu không đầy đủ về dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến việc chống dịch tại Mỹ.

Phát biểu bất ngờ của chuyên gia Trung Quốc về nguồn gốc virus corona

Trong cuộc họp báo trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chỉ trích những người nhắc đến mầm bệnh bằng tên “virus Trung Quốc” hay “virus Vũ Hán” là rất vô trách nhiệm, theo tờ South China Morning Post.
Ông Triệu cho rằng một số tổ chức truyền thông cố đổ vấy trách nhiệm cho Trung Quốc bằng việc nhắc đến virus bằng những cái tên nói trên và làm dấy lên suy đoán về nguồn gốc của virus gây dịch COVID-19 dù không dựa trên bằng chứng hay số liệu cụ thể nào. “Dịch bệnh này là thách thức toàn cầu”, ông Triệu tuyên bố và nói thêm rằng hiện chưa có kết luận cuối cùng về phỏng đoán virus chủng mới này phát xuất từ Trung Quốc.

[VIDEO] Mỹ cách ly những tờ USD từ châu Á để ngăn dịch Covid-19

Khi công bố tên chính thức của virus và bệnh do nó gây ra (COVID-19), Tổ chức Y tế thế giới giải thích rằng tên gọi được đặt sao cho không gây trùng lặp và cũng không nhắc đến tổ chức, cá nhân hay địa điểm cụ thể nào nhằm tránh gây kỳ thị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Linh

Phong Linh

Trung Quốc trước giờ bao nhiêu thứ không phải của mình vẫn cứ nhất quyết ôm về. Giờ món mà cả thế giới đều biết của Trung Quốc xuất khẩu, mọi người đều ủng hộ thì giờ ngại ngùng từ chối.
Tôi yêu Việt Nam

Tôi yêu Việt Nam

Họ từ chối lịch sự và khéo léo đấy chứ. Thấy họ có khôn không?
Định Nguyễn

Định Nguyễn

Pompeo kiên định như thế là đúng. Hãy nhớ rằng, con vi trùng Kock ( gây bệnh lao phổi, một trong tứ chúng nan y ngày xưa!) đã làm điêu đúng thế giới một thời, được đặt theo tên của nhà bác học Kock ( người đã tìm ra con vi trùng này nằm mục đích ghi nhớ công lao của nhà bâc học. Ta gọi là ''virus Vũ Hán chính là để ghi nhở công lao của ngành y tế Vũ Hán, nơi đã tìm ra con virus này. Trung Quốc không nên phản ứng Mr Pompeo, vì như thế chẳng khác gì '' có tật giật mình''!
Hà Phú

Hà Phú

Phát hiện ra ở đâu thì đặt tên ở đó cũng như các di tích khảo cổ học vậy thôi. Chuyện gì phải thanh minh thanh nga. Cha ông ta hay bảo "cótật giật mình"
Mun lê

Mun lê

Ý kiến của các bạn đều quá đúng
Hai Van

Hai Van

Bệnh "Viêm não Nhật Bản" rất nguy hiểm nhưng NB có nói gì đâu? Rồi gọi "MERS-CoV" mà Trung Đông cũng đâu có ai có ý kiến gì? Nơi nào xuất phát bệnh gì thì đặt tên nơi đó để biết nguồn gốc bệnh này xuất phát từ đâu mà thôi. Đâu có ai kỳ thị? Cũng tại WHO "né" thôi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm