Đức chỉ trích Mỹ áp đặt quy tắc thương mại, kêu gọi tiếp tục đầu tư vào Iran

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier kêu gọi doanh nghiệp trong nước phớt lờ các lệnh trừng phạt của Mỹ và tiếp tục đầu tư vào Iran.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Almaier /// Ảnh chụp màn hình DW Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Almaier - Ảnh chụp màn hình DW
Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Almaier
Ảnh chụp màn hình DW
Phát biểu trên tờ Bild, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nói rằng Washington không thể ra quy tắc thương mại cho nước khác, đồng thời Đức cần cương quyết hơn và không tuân theo các lệnh trừng phạt bằng cách đầu tư nhiều hơn vào Iran.
“Chúng ta không để Washington áp đặt lên quan hệ thương mại của chúng ta với các nước”, ông Altmaier nhấn mạnh và đưa ví dụ trường hợp của Iran thể hiện việc Mỹ bất chấp các đối tác, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp trong nước tiếp tục đầu tư ở Iran “thật nhiều như mong muốn”.
Phát biểu của Bộ trưởng Đức được đưa ra sau khi Mỹ áp dụng các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran khiến giá trị tiền tệ của nước này xuống mức thấp kỷ lục. Lệnh trừng phạt áp dụng từ tháng 11 sẽ buộc Iran không được bán dầu với các nước và dự kiến gây tác động lớn đến nguồn cung toàn cầu.
Tuần trước, Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi các công ty không cần để ý các mối đe dọa từ Mỹ. Bên cạnh vấn đề Iran, Mỹ và EU cũng đang căng thẳng vì chính sách thuế của Washington đối với nhôm, thép và ô tô nhập khẩu.
Theo ông Altmeier, thế giới đang bên bờ vực chiến tranh kinh tế mà không một bên nào giành được chiến thắng.
Nhiều tập đoàn ở châu Âu đã dừng kế hoạch đầu tư vào Iran do lo ngại về các lệnh trừng phạt của Mỹ, trong đó có Total, Renault và Daimler.
[VIDEO] Mỹ, EU đồng ý đàm phán giảm thuế quan, rào cản thương mại

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngang ngược rượt đuổi tàu kiểm ngư Việt Nam trên Biển Đông  /// Mai Thanh Hải

ASEAN trong thách thức hạt nhân

Tại hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra ở Thái Lan, các bộ trưởng đã quan ngại các hoạt động bồi đắp, tôn tạo, gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, gây phương hại tới hòa bình và an ninh khu vực.