Đức giải tán cả đội cảnh sát tinh nhuệ bị phát hiện ca tụng phát xít

0 Thanh Niên Online
Đội SEK của thành phố Frankfurt, bang Hesse của Đức đã bị giải tán vì có tư tưởng cực hữu.
Một sĩ quan SEK Frankfurt trong một cuộc tập kích vào năm 2020 /// Chụp màn hình The New York Times Một sĩ quan SEK Frankfurt trong một cuộc tập kích vào năm 2020 - Chụp màn hình The New York Times
Một sĩ quan SEK Frankfurt trong một cuộc tập kích vào năm 2020
Chụp màn hình The New York Times

Chính quyền bang Hesse, Đức ngày 10.6 đã giải tán một đơn vị cảnh sát tinh nhuệ của bang và đình chỉ 18 thành viên lực lượng này sau khi họ bị phát hiện có liên quan đến một nhóm chat cực đoan, The New York Times đưa tin.

Đội SEK - đơn vị thường được xem như SWAT của Đức - của thành phố Frankfurt đã bị giải tán, trưởng cơ quan nội vụ Hesse, Peter Beuth, cho biết. Ba sĩ quan giám sát của đội SEK cũng bị phát hiện có mặt trong nhóm chat mặc dù họ dường như không gửi nội dung, khiến việc giải tán toàn bộ đơn vị là điều khó tránh khỏi.

“Hành vi sai trái không thể chấp nhận được của một số thành viên cũng như việc cấp trên trực tiếp trong SEK Frankfurt làm ngơ trước các hành vi đó khiến giải thể toàn đội là điều cần thiết”, ông Beuth tuyên bố.

18 sĩ quan bị đình chỉ phải đối mặt với cáo buộc liên quan đến việc lan truyền các biểu tượng bị hiến pháp cấm và nội dung phân biệt chủng tộc. Các sĩ quan giám sát sẽ phải chịu thêm cáo buộc vì không can thiệp hoặc báo cáo về nhóm chat.

Đây là động thái mới nhất của Đức nhằm ngăn tư tưởng cực hữu len lỏi vào quân đội và các đơn vị an ninh. Các sĩ quan ở một số bang đã bị sa thải hoặc khiển trách vì tham gia vào các nhóm chat cực hữu. Họ chia sẻ nội dung tôn vinh Đức Quốc xã, chữ Vạn, hình ảnh Hitler và các bài đăng bài ngoại.

Chỉ riêng ở bang Hesse, gần 100 cảnh sát đã hoặc đang bị điều tra vì liên quan đến tư tưởng cực hữu. Günter Rudolph, một nghị sĩ cấp bang của đảng Dân chủ Xã hội, gọi vụ việc ở Frankfurt là “bằng chứng đáng kinh ngạc về vấn đề ăn sâu vào lực lượng cảnh sát của Hesse”.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Đức đã buộc phải giải tán cả một đội của đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ KSK vì họ bị phát hiện chào nhau kiểu phát xít và tàng trữ tài liệu liên quan đến tư tưởng cực hữu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm