Đường dây lừa đảo bí ẩn của người Trung Quốc ở Campuchia

0 Thanh Niên Online
Cảnh sát Campuchia cáo buộc hơn 200 người Trung Quốc thiết lập một trung tâm viễn thông trong một tòa nhà ở Phnom Penh để thực hiện hành vi lừa đảo qua điện thoại và internet.
Cảnh sát Campuchia bắt giữ hàng trăm nghi phạm lừa đảo người Trung Quốc
Reuters
Reuters ngày 19.8 dẫn lời cảnh sát điều tra Campuchia cho biết 225 công dân Trung Quốc đã bị bắt giữ trong cuộc đột kích vào tòa nhà 11 tầng ở quận Tuol Kouk, thủ đô Phnom Penh hôm 16.8 vừa qua. Những người này bị nghi ngờ sử dụng ứng dụng gọi thoại trên internet để tống tiền.
Theo cảnh sát, những người này sẽ bị đưa về Trung Quốc để xử lý. Giới điều tra cáo buộc họ lập ra một trung tâm viễn thông tại tòa nhà trên để thực hiện các cuộc gọi qua điện thoại và internet nhằm lừa tiền các nạn nhân ở Trung Quốc. Cảnh sát Campuchia khẳng định đây là chiến dịch mới nhất ngăn chặn tình trạng lừa đảo hàng tỉ USD, được thực hiện ở các quốc gia có khả năng truy cập internet tốt và dễ dàng trong các quy định thị thực. 
Những người sống gần khu vực trên cho hay ngay khi tòa nhà hoàn thiện, nhiều người Trung Quốc chỉ khoảng ngoài 20 tuổi đã di chuyển nhiều bàn ghế và máy tính cồng kềnh trong đó. Có người kể những thanh niên Trung Quốc trên thuê địa điểm trong tòa nhà với giá 25.000 USD mỗi tháng và họ lúc nào cũng ở trong nhà, chỉ ra ngoài mua đồ ăn vào buổi tối. Nếu có người đến giao đồ ăn, họ ra lấy chứ không cho ai vào trong.
Một trong những nghi phạm họ Phương, 30 tuổi nói rằng cô đến Campuchia bằng thị thực du lịch. Cô xác nhận trong tòa nhà có hơn 200 người, nhưng từ chối trả lời câu hỏi về công việc họ làm. 
Đường dây lừa đảo bí ẩn của người Trung Quốc ở Campuchia - ảnh 1

tin liên quan

Campuchia bắt giữ hơn 200 người Trung Quốc
Cảnh sát Campuchia hôm qua thông báo đã bắt giữ hơn 200 người đàn ông và phụ nữ Trung Quốc bị tình nghi đứng sau vụ lừa đảo trên mạng, dụ dỗ nạn nhân gửi ảnh khỏa thân rồi tống tiền. 
Theo Reuters dẫn lời ông Uk Haisela, trưởng cơ quan điều tra thuộc Tổng cục Di trú Campuchia, với sự hỗ trợ của phía Trung Quốc, Campuchia có thể theo dõi các nhóm tội phạm. "Trung Quốc gửi địa chỉ IP cho chúng tôi. Một khi chúng tôi bắt giữ thì sẽ báo lại với Đại sứ quán Trung Quốc", ông nói.
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định luôn hợp tác chặt chẽ với Campichia trong các chiến dịch triệt phá tội phạm lừa đảo viễn thông và xuyên biên giới khác.
Kể từ năm 2011, Campuchia đã trục xuất 800 người Trung Quốc sau khi bắt giữ họ với cáo buộc tương tự. Nghi phạm Trung Quốc thường vào Campuchia bằng thị thực du lịch và nhằm vào các nạn nhân là công chức và quan chức đã về hưu ở Trung Quốc.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm