EU dự kiến chính thức mở cửa thị trường cho Việt Nam vào ngày 12.2

1 Thanh Niên Online

Tại Strasbourg, các thành viên của nghị viện Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành bỏ phiếu về Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA), hiệp định được đánh giá là toàn diện nhất giữa EU với một nước đối tác đang phát triển.

Ảnh minh họa /// Shutterstock Ảnh minh họa - Shutterstock
Ảnh minh họa
Shutterstock
Dựa trên sự ủng hộ ban đầu của Ủy ban Thương mại quốc tế của nghị viện EU đối với các hiệp định với Việt Nam, dự kiến toàn thể nghị viện sẽ bỏ phiếu thông qua trong phiên họp vào ngày 12.2.
Vào ngày 21.1 (giờ Việt Nam), Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (INTA) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết đề nghị Nghị viện châu Âu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam.
EVFTA, chính thức có hiệu lực vào tháng 7 đếu được thông qua, sẽ xóa bỏ 99% số thuế suất song phương. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ có giai đoạn chuyển tiếp đến 10 năm trước khi áp dụng hoàn toàn hiệp định này.
Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn một số nghiên cứu, Hiệp định EVFTA và EVIPA dự kiến sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 4,6% và xuất khẩu sang EU tăng thêm 42,7% vào năm 2025. Ủy ban châu Âu ước tính GDP của EU sẽ tăng thêm 29,5 tỉ USD và xuất khẩu sang Việt Nam tăng 29% vào năm 2035.
Về phía EU, các hiệp định được đánh giá sẽ góp phần làm sâu sắc quan hệ đối tác giữa EU và các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có các nước ASEAN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Việt Nam cần đẩy nhanh tiến trình thực thi hiệp định này...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm