EU ký hiệp ước phòng thủ chung

0 Thanh Niên
Các thành viên EU ngày 13.11 ký tham gia hiệp ước phòng thủ chung, nhằm củng cố hợp tác về quân sự sau khi Anh rút khỏi khối (Brexit). 
EU đang cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ về an ninh /// Reuters EU đang cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ về an ninh - Reuters
EU đang cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ về an ninh
Reuters
Theo Reuters, Hiệp ước PESCO quy định các nước tham gia sẽ đóng góp nhân lực, khí tài, cơ sở hạ tầng... cho các sứ mệnh chung.
Các bên cũng cam kết tăng ngân sách quốc phòng đều đặn, trong đó có 20% dành cho mua sắm vũ khí và 2% cho nghiên cứu công nghệ.
Giới chức EU cho hay việc thành lập PESCO là một phần nỗ lực của EU nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ về an ninh và giúp khối này nắm vai trò lớn hơn trong giải quyết các cuộc khủng hoảng quốc tế.
Dự kiến PESCO sẽ được đưa vào luật EU trong tháng 12.
EU ký hiệp ước phòng thủ chung - ảnh 1

tin liên quan

NATO 'khoe' khái niệm phòng thủ thông minh

Các chiến hạm của 8 quốc gia thành viên khối NATO đã tham gia cuộc diễn tập bắn đạn thật mang tên Lá chắn Đáng gờm 2017 ngoài khơi Scotland vào ngày 15.10, theo Bộ Quốc phòng Mỹ.Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ trưởng Kinh tế Ý Giovanni Tria /// Reuters>

Khi chính phủ Ý bất chấp EU

Với kế hoạch ngân sách cho năm tới vừa gửi đến Ủy ban EU (EC), chính phủ Ý biết trước sẽ vấp phải phản bác quyết liệt, thậm chí còn bị coi là khiêu khích và thách thức EU.