FBI cảnh báo nguy cơ bạo động vào ngày bầu cử Mỹ

0 Thanh Niên Online
Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo nguy cơ bùng phát các cuộc đụng độ vũ trang giữa những nhóm cực hữu và cánh tả ở thành phố Portland (Oregon) liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3.11.
Nhóm cực hữu Proud Boys trong một cuộc biểu tình ở thành phố Portland, bang Oregon /// Reuters Nhóm cực hữu Proud Boys trong một cuộc biểu tình ở thành phố Portland, bang Oregon - Reuters
Nhóm cực hữu Proud Boys trong một cuộc biểu tình ở thành phố Portland, bang Oregon
Reuters
Bang Oregon từng chứng kiến tình trạng bất ổn vì hàng loạt cuộc biểu tình rầm rộ chống phân biệt chủng tộc dẫn đến bạo động, với những vụ đụng độ giữa cảnh sát và các nhóm cực hữu vào mùa hè năm nay, bao gồm nhóm Proud Boys (ủng hộ Tổng thống Donald Trump), theo AFP.
Cuộc bầu cử ngày 3.11 có thể chứng kiến Tổng thống Trump của đảng Cộng hòa hoặc đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng. Điều này có nguy cơ dẫn đến bạo động.
Do đó, nhiều công ty, cửa hàng và nhà hàng ở trung tâm thành phố Portland dùng các tấm gỗ gia cố các cửa, đề phòng bạo động bùng phát, bất kể Tổng thống Trump hoặc ông Biden giành chiến thắng.
"Điều khiến chúng tôi lo ngại nhất là nguy cơ bùng phát đụng độ vũ trang giữa các nhóm đối lập và bạo lực đẫm máu", Đặc vụ FBI Renn Cannon tại Portland nói, đồng thời nhắc đến vụ một người ủng hộ phe cực hữu bị bắn chết ở Portland hồi tháng 8, theo AFP.

Súng đạn có đe dọa người bỏ phiếu Mỹ trong ngày bầu cử?

Chính quyền bang Oregon đồng thời đặt Lực lượng Vệ binh Quốc gia trong tình trạng sẵn sàng ứng phó bạo động.
Tuy Oregon là một bang nghiêng hẳn về đảng Dân chủ nhưng cũng có nhiều người ủng hộ đảng Cộng hòa ở Portland. Điều này khiến Portland trở thành tâm điểm cho các cuộc biểu tình từ tất cả các hệ tư tưởng khác nhau. Nhiều người biểu tình từ khắp đất nước đổ xô đến Portland vào mùa hè năm nay.
Dù chính quyền bang Oregon chuyển sang hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện hoàn toàn, nhưng nhiều cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch, theo ông Cannon.
“Liệu rằng các nhóm biểu tình có vũ trang hay không, tôi không biết. Hiện chúng tôi vẫn chưa xác định được mối đe dọa cụ thể nào”, ông Cannon cho biết thêm.
Trước đó, một nhóm cánh tả ở Portland tuyên bố đã "chuẩn bị sẵn sàng đối phó khả năng phe cánh hữu bạo động nếu Tổng thống Trump thất cử và ông Biden giành chiến thắng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm