G7 gia tăng sức ép điều tra nguồn gốc Covid-19

2 Thanh Niên Online
Lời kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19 sẽ được đưa vào tuyên bố chung của các lãnh đạo G7 sau hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Anh.
Tổng thống Joe Biden đến sân bay Cornwall ở AnhAnh ngày 9.6 để chuẩn bị cho chuyến thăm châu Âu, gồm dự hội nghị G7 /// Reuters Tổng thống Joe Biden đến sân bay Cornwall ở AnhAnh ngày 9.6 để chuẩn bị cho chuyến thăm châu Âu, gồm dự hội nghị G7 - Reuters
Tổng thống Joe Biden đến sân bay Cornwall ở AnhAnh ngày 9.6 để chuẩn bị cho chuyến thăm châu Âu, gồm dự hội nghị G7
Reuters
Bloomberg ngày 10.6 đưa tin các lãnh đạo nhóm G7 (Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Ý) sẽ kêu gọi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thực hiện cuộc điều tra mới, minh bạch về nguồn gốc virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây Covid-19.
Lời kêu gọi đã được đưa vào bản thảo tuyên bố chung dự kiến được công bố sau hội nghị thượng đỉnh G7 tại Anh, diễn ra từ ngày 11-13.6.
Lời kêu gọi điều tra được cho là do phía Mỹ khởi xướng. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ thị các cơ quan trong nước điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2 sau khi một báo cáo tình báo nêu khả năng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán (Trung Quốc).

Báo cáo khoa học Mỹ nghi Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, WHO "không thể ép" Trung Quốc cung cấp tài liệu

Lâu nay, giới chuyên gia khoa học cho rằng virus đã nhảy từ vật chủ sang người theo một cách tự nhiên. Chuyến điều tra hồi đầu năm của WHO tại Trung Quốc cũng có kết luận rằng khó có khả năng đại dịch bắt nguồn từ phòng thí nghiệm, dù nhiều bên không hài lòng về tính minh bạch và mức độ tiếp cận dữ liệu của cuộc điều tra này.
Mặt khác, G7 cũng sẽ cam kết cung cấp thêm 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 trong năm tới để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng toàn cầu. Trước khi đến Anh, Tổng thống Biden đã cam kết sẽ mua 500 triệu liều vắc xin Pfizer để chia sẻ cho các nước đang phát triển.
Ngoài ra, tuyên bố chung của G7 cũng có cam kết đối phó lao động cưỡng ép trong các chuỗi cung ứng toàn cầu, buộc lãnh đạo EU và các nước phương Tây có hành động phản ứng những cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Tân Cương (Trung Quốc). Tuyên bố chung có thể gồm các nội dung về thương mại, khí hậu, tấn công mạng...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tri

Tri

Nặng đô rồi đây G7 rồi nhiều nước nữa rồi cả TG sẽ lên tiếng làm ra lẽ con virus này từ đâu mà ra và phải có người chịu trách nhiệm về nó.
Vu Tran

Vu Tran

Mong rằng sớm có kết quả điều tra độc lập

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm