Gà trống Pháp thắng kiện, giành quyền gáy mỗi sáng

2 Thanh Niên Online
Chú gà Maurice nổi tiếng ở Pháp đã giành được quyền cất tiếng gáy mỗi sáng sau khi tòa xử chú thắng kiện.
Chú gà Maurice của bà Fesseau đã được phép tiếp tục được cất tiếng gáy  /// AFP Chú gà Maurice của bà Fesseau đã được phép tiếp tục được cất tiếng gáy - AFP
Chú gà Maurice của bà Fesseau đã được phép tiếp tục được cất tiếng gáy
AFP
Hãng AP ngày 6.9 đưa tin tòa án ở thành phố Rochefort, tây nam nước Pháp đã ra phán quyết cho phép bà Corinne Fesseau, chủ của chú gà Maurice, được tiếp tục giữ vật nuôi này dù chú có tiếng gáy “khó chịu” như than phiền của cặp vợ chồng hàng xóm.
Chú gà Maurice trở thành tâm điểm truyền thông nước Pháp sau khi một cặp vợ chồng vừa về hưu dọn đến sống ở Rochefort được hai năm đâm đơn kiện bà Fesseau vì để Maurice gáy mỗi sáng, làm gián đoạn giấc ngủ của họ.
Trong đơn kiện, các nguyên đơn yêu cầu thẩm phán buộc Maurice phải chuyển đến sống ở nơi khác hoặc “xử lý” nó.
Vụ việc khiến hơn 120.000 người khắp nước Pháp đã ký kết vào đơn kiến nghị, lên tiếng bảo vệ quyền lợi cho con gà. Họ khẳng định gà trống giống Gô-loa là một biểu tượng quốc gia và phải được bảo vệ.
Trong phán quyết đưa ra ngày 5.9, thẩm phán còn buộc cặp vợ chồng trên bồi thường 1.000 euro (26 triệu đồng) vì vụ kiện gây hại danh tiếng của bà Fesseau, đồng thời chịu mọi án phí.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
TRUNG-ĐH

TRUNG-ĐH

1- Là biểu tượng.
2- Dân bản địa nghe nó gáy quen như chuông Nhà thờ, đồng hồ...
3- Dân ta có câu " Ma cũ bắt nạt ma mới"; "Nhập gia tùy tục"....
Chú gà M là niềm tự hào của dân bản địa. Nhập cư mới 2 năm, không hiểu luật, tập tục địa phương. Pháp luật công bằng là đó!
La Văn Lân

La Văn Lân

Dù gì đi chăng nữa, gà trống gáy sáng là chuyện đương nhiên ngàn đời từ xưa đến nay. Tại sao lại cấm ???!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một máy bay của Hãng American Airlines /// Reuters

Máy bay đáp khẩn cấp vì hành khách hút cần sa

Chuyến bay nội địa Mỹ của hãng hàng không American Airlines từ Phoenix đến Minneapolis buộc phải đáp khẩn cấp xuống sân bay thành phố Denver sau khi cơ trưởng được thông báo về sự cố hành khách quậy trên máy bay.

Iran trưng bày hệ thống tên lửa phòng không dùng để bắn hạ UAV MQ-4C Triton của Mỹ ở eo biển Hormuz hôm 20.6.2019 /// Twitter

Iran dọa sẽ tiêu diệt mọi kẻ gây hấn

Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố sẽ tiêu diệt bất kỳ kẻ nào gây hấn sau khi Mỹ quyết định tăng cường lực lượng đến Trung Đông.