Tranh gìanh thực phẩm cứu trợ ở trại tạm trú tại trường Liliane Mars Dumarsais Estime ở Les Cayes, Haiti ngày 7.10 /// Reuters
Tranh gìanh thực phẩm cứu trợ ở trại tạm trú tại trường Liliane Mars Dumarsais Estime ở Les Cayes, Haiti ngày 7.10Reuters
Gần 1.000 người thiệt mạng và hàng chục ngàn người mất nhà cửa ở Haiti sau khi bão Matthew quét qua quốc gia nghèo nhất ở châu Mỹ này trước khi áp sát bờ biển nước Mỹ, theo Reuters.
Bão lớn, nguy hiểm khiến giới chức Mỹ phải ra lệnh thực hiện một cuộc sơ tán lớn dân cư ở dọc bờ biển từ bang Florida đến Georgia, Nam Carolina đến Bắc Carolina. Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi mọi người không coi thường cảnh báo cũng như lời kêu gọi sơ tán của chính quyền địa phương.
"Cơn bão này mạnh, nhiều người có thể thiệt mạng và tài sản hư hại nghiêm trọng", ông Obama nói với các phóng viên sau cuộc họp với cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Mỹ ngày 7.10.
Bão Matthew tàn phá bán đảo phía tây của Haiti khi quét qua với sức gió 233 km/giờ. Đến tối qua 7.10, số người chết ở đây đã lên đến gần 900 người và dự kiến còn tăng khi các đội cứu hộ đến hỗ trợ. Hơn 61.500 người mất nhà cửa phải ở trong các lán trại tạm. Hàng chục người được ghi nhận thiệt mạng trên các ngọn đồi của Haiti trong khi chính quyền ở làng Chantal nói 86 người chết, phần lớn là do cây đổ làm sập nhà.
"Một cây lớn đã đổ lên nhà chúng tôi, khiến chúng tôi kẹt cứng bên trong, không thể thoát ra ngoài. Khi mọi người đến giúp thì vợ tôi đã chết trong đống đổ nát", anh Jean-Pierre Jean-Donald, tài xế 27 tuổi, kể về thảm cảnh xảy ra với gia đình anh khi cơn bão quét qua.
Toàn bộ mạng lưới điện thoại di động bị cắt và đường sá bị ngập nặng, trong khi cứu trợ khó đến được những vùng nghèo khổ bị thiệt hại nặng nề ở Haiti. Thực phẩm khan hiếm và ít nhất 7 người chết vì bệnh dịch tả.
Gần 1.000 người thiệt mạng ở Haiti vì bão Matthew - ảnh 1
Cảnh tan hoang ở Haiti sau khi bão quét qua Reuters
Gần 1.000 người thiệt mạng ở Haiti vì bão Matthew - ảnh 2
Gần 1.000 người thiệt mạng ở Haiti vì bão Matthew - ảnh 3
Nhặt nhạnh những gì còn lại sau bão Matthew ở Haiti Reuters
Chiếc Mesa Verde, tàu vận tải đổ bộ của Hải quân Mỹ được điều động đến Haiti để cứu trợ các nạn nhân ở đây, mang theo các trực thăng hạng nặng, máy ủi, xe chở nước ngọt và hai phòng phẫu thuật di động.
Sau khi làm chết hàng trăm người ở Haiti và các quốc gia khác trong vùng Caribe, bão Matthew đổ bộ vào bang Florida, Mỹ, gây ra cái chết cho 4 người ở bang này, trong đó có 1 phụ nữ 60 tuổi và 1 người đàn ông 82 tuổi, theo CNN.
Gần 1.000 người thiệt mạng ở Haiti vì bão Matthew - ảnh 4
Một mảng tường ở khu nghỉ mát LaPlaya, thành phố Daytona Beach, bang Florida bị sập khi bão Matthew quét qua, ngày 7.10.2016 Reuters
Gần 1.000 người thiệt mạng ở Haiti vì bão Matthew - ảnh 5
Một ngôi nhà ở Ormond Beach, bang Florida sau bão Matthew, ngày 7.10.2016 Reuters
Bão Matthew khi đổ vào Mỹ đã giảm cường độ với sức gió đến 195 km/giờ. Trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC) hạ cấp độ cơn bão này xuống loại 2 trong bảng 5 cấp độ bão mạnh nhất.

Minh Quang

Bình luận