Gần 3.000 người thiệt mạng do siêu bão Maria

0 Thanh Niên Online

Số người thiệt mạng do siêu bão Maria gây ra tại Puerto Rico hồi năm ngoái lên đến 2.975 người, chứ không chỉ có 64 người như báo cáo ban đầu.

Một cây cầu tại Puerto Rico bị sập vì bão Maria /// Reuters Một cây cầu tại Puerto Rico bị sập vì bão Maria - Reuters
Một cây cầu tại Puerto Rico bị sập vì bão Maria
Reuters
Reuters ngày 29.8 dẫn báo cáo mới nhất của Puerto Rico về thiệt hại do siêu bão Maria quét qua vào tháng 9.2017 cho thấy có đến 2.975 người thiệt mạng, chênh lệch lớn so với thống kê ban đầu là chỉ có 64 nạn nhân.
Báo cáo được thực hiện theo chỉ đạo của thống đốc vùng lãnh thổ của Mỹ cho thấy Maria là cơn bão gây thiệt hại nhiều nhất trong lịch sử Mỹ. Đây cũng là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử tại vùng Carribean.
Số người thiệt mạng theo thống kê mới nhất tính chung những người thiệt mạng trực tiếp và gián tiếp do hậu quả từ cơn bão kéo dài đến giữa tháng 2.2018.
[VIDEO] Số người chết vì siêu bão Maria cao gấp 50 lần ước tính ở lãnh thổ quốc hải Mỹ Puerto Rico
Trước đó, siêu bão Katrina quét qua Louisiana và Mississippi vào năm 2005 khiến khoảng 1.200-1.800 người thiệt mạng.
Các chuyên gia cho hay họ điều chỉnh số liệu do nhiều yếu tố khác nhau, đáng kể là việc 241.000 người đã rời khỏi đảo ngay sau khi cơn bão quét qua.
Đảo Puerto Rico có hơn 3 triệu dân và công tác ứng phó sau khi cơn bão quét qua từng bị chỉ trích là khá chậm.
Bão đổ bộ vào ngày 17.9.2017 với sức gió lên đến 241 km/giờ, gây thiệt hại vật chất đến 90 tỉ USD (2,1 triệu tỉ đồng) và khiến hòn đảo mất điện suốt nhiều tháng liền. Trước đó trong vòng chưa đầy 1 tháng, Mỹ hứng chịu 2 cơn bão lớn là Harvey tại Texas và Irma tại vùng Carribean và bang Florida.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết chính phủ luôn ủng hộ nỗ lực đảm bảo thống kể đầy đủ và minh bạch về số người bị thương vong trong cơn bão.
Tuy nhiên, nghị sĩ Nydia Velazquez tại New York chỉ trích rằng báo cáo mới nhất cho thấy “việc chính quyền liên bang chưa ứng phó đúng mức đối với các trận bão khiến hàng hàng người dân Mỹ phải thiệt mạng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>