Gần vui, xa ngại

0 Thanh Niên
Nhân chuyến thăm Iran của Tổng thống Iraq Barham Salih, hai bên nhất trí ưu tiên thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương. 
Tổng thống Iraq Barham Salih (phải) bắt tay người đồng cấp Iran Hassan Rouhani Tổng thống Iraq Barham Salih (phải) bắt tay người đồng cấp Iran Hassan Rouhani
Tổng thống Iraq Barham Salih (phải) bắt tay người đồng cấp Iran Hassan Rouhani
Đáng chú ý là kết quả này diễn ra chỉ 2 tuần sau khi Mỹ áp dụng lại mọi biện pháp trừng phạt Iran. Iraq nằm trong danh sách ngoại lệ của Mỹ, tức là vẫn có thể làm ăn phần nào với Iran, nhưng chỉ trong thời hạn nhất định. Bên cạnh đó, Washington còn tập hợp lực lượng và thành lập liên minh ở Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh nhằm chống Tehran. Vì thế, chỉ riêng việc Iraq duy trì quan hệ hợp tác không thôi với Iran chứ chưa nói đến thúc đẩy mạnh mẽ cũng đã bất lợi cho Mỹ và đồng minh.
Iraq và Iran hài lòng bao nhiêu về việc có được quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác tốt đẹp, thể hiện mức độ tin cậy lẫn nhau khá cao trong bối cảnh cục diện khu vực hiện nay thì Mỹ và đồng minh chắc chắn rất lo ngại. Syria, Li Băng, phong trào Hamas, lực lượng người Houthi ở Yemen và cộng đồng Hồi giáo Shiite trong khu vực sẽ được lợi rất nhiều từ quan hệ tốt đẹp giữa Iran và Iraq. Đối với các quốc gia xa như Mỹ, Israel, Ai Cập và Ả Rập Xê Út cũng như một vài vương triều khác ở vùng Vịnh, việc hình thành cặp bài trùng Iraq - Iran chẳng khác nào thất bại chiến lược với hệ lụy lâu dài. Thực trạng hiện tại và viễn cảnh tương lai như thế thật là quả đắng đối với Mỹ ở Iraq trong cuộc đấu với Iran.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm