Giá dầu tăng ngay sau khi Mỹ giết chết chỉ huy đặc nhiệm Iran

0 Thanh Niên Online
Giá dầu thế giới tăng sau khi Mỹ không kích làm chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, tướng Qassem Soleimani thiệt mạng.
Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran /// Reuters Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran - Reuters
Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran
Reuters
Giá dầu thế giới tăng hơn 3%, đạt mức 68,51 USD/thùng, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ giết chết chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, thiếu tướng Qassem Soleimani, theo tờ The Financial Times ngày 3.1.
Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận đã giết chết ông Soleimani trong cuộc không kích nhắm vào sân bay ở thủ đô Baghdad của Iraq sáng 3.1.
Một số nhóm dân quân Iraq cho hay 3 quả rốc két rơi trúng sân bay quốc tế Baghdad, khiến 5 thành viên của các nhóm dân quân Iraq và hai “vị khách” thiệt mạng. Các quả rốc két rơi trúng gần một ga hàng hóa, đốt cháy 2 chiếc xe, khiến nhiều người thương vong.
Ông Soleimani chịu trách nhiệm quản lý các chiến dịch của quân đội Iran ở nước ngoài và các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn ở các nước như Iraq, Li Băng... Một số nguồn cho rằng ông là nhân vật quyền lực thứ hai ở Iran chỉ sau lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

[VIDEO] Lầu Năm Góc: Tổng thống Trump chỉ đạo không kích diệt tướng chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran

Cái chết của ông Soleimani được cho là sẽ khiến leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran và có thể dẫn đến những hành động đáp trả của Iran.
"Diễn biến này dẫn chúng ta đến nguy cơ chiến tranh. Những bên tham gia trong thị trường dầu mỏ có thể chưa hiểu hết những hệ lụy to lớn nhưng tôi chắc rằng những lãnh đạo ở Lầu Năm Góc hiểu điều đó", cựu phân tích viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Helima Croft nhận định.
Theo bà Croft, vụ tiêu diệt ông Soleimani sẽ làm gia tăng nguy cơ cho các công ty dầu mỏ của Mỹ như ExxonMobil, Chevron đang hoạt động tại Iraq nếu Iran đáp trả.
"Không chỉ ở Iraq. Iran có năng lực tấn công người Mỹ ở bất cứ đâu mà lực lượng ủy nhiệm của họ hoạt động", bà Croft dự báo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng biệt kích Afghanistan tại tỉnh Kunduz /// Reuters

Mỹ hối thúc Afghanistan ngăn đà tiến của Taliban

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm qua nhấn mạnh công việc đầu tiên của lực lượng an ninh Afghanistan là đảm bảo rằng họ có thể làm chậm đà tiến của lực lượng Taliban trước khi cố gắng chiếm lại lãnh thổ, theo Reuters.