Giáo hoàng kêu gọi giáo sĩ lạm dụng tình dục 'tự nộp mình'

1 Thanh Niên Online
Giáo hoàng Francis đã kêu gọi những giáo sĩ lạm dụng tình dục trẻ em nên đứng ra chịu tội trước pháp luật, giữa lúc giáo hội Công giáo đối diện một cuộc khủng hoảng về tệ nạn này.
Giáo hoàng Francis phát biểu tại một buổi lễ ở Vatican /// Reuters Giáo hoàng Francis phát biểu tại một buổi lễ ở Vatican - Reuters
Giáo hoàng Francis phát biểu tại một buổi lễ ở Vatican
Reuters
Trong bài phát biểu hằng năm tại Vatican ngày 21.12, giáo hoàng Francis cảm ơn báo chí vì đã giúp phanh phui nhiều vụ lạm dụng tình dục trong thời gian qua và kêu gọi nạn nhân lên tiếng, theo CNN.
“Đối với những người lạm dụng tình dục trẻ em, tôi xin nói điều này: hãy quay đầu và tự nộp mình trước công lý của nhân loại và chuẩn bị cho sự xét xử của đấng thiêng liêng”, giáo hoàng nói.
Người đứng đầu Vatican đối diện nhiều sức ép sau liên tiếp các vụ lạm dụng và bao che xảy ra liên quan đến giáo hội Công giáo trong năm 2018.
Hồi tháng 5, nhiều giám mục tại Chile đã nộp đơn xin từ chức giữa lúc những bê bối lạm dụng tình dục diễn ra tại giáo hội ở nước này.
[VIDEO] Giáo hoàng Francis giáng chức 2 hồng y vì bê bối lạm dụng tình dục
Tháng 8, bồi thẩm đoàn tại bang Pennsylvania ở Mỹ đưa ra báo cáo cho thấy khoảng 300 giáo sĩ bị tố cáo lạm dụng tình dục hơn 1.000 trẻ em từ năm 1947. Một số nguồn sau đó tố cáo giáo hoàng Francis đã biết thông tin về những cáo buộc đối với một vị hồng y nhưng bỏ qua trong nhiều năm.
Giáo hoàng thừa nhận Vatican đã mắc một số sai lầm nghiêm trọng như thiếu nghiêm túc, thiếu trách nhiệm, không sốt sắng trong việc xử lý khủng hoảng nhưng hứa sẽ không lặp lại. “Những điều đó sẽ không bao giờ lặp lại. Đây là lựa chọn và quyết định của toàn bộ giáo hội”, giáo hoàng Francis nhấn mạnh.
Dự kiến trong tháng 2.2019, giáo hoàng sẽ có cuộc gặp với giám mục của hơn 100 nước và nhiều chuyên gia, lãnh đạo tôn giáo tại Vatican nhằm bàn bạc về vấn đề lạm dụng tình dục.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Đọc bài báo này thì tôi nhớ lại nội dung cuốn tiểu thuyết “ Những Con Chim Ẩn Mình Chờ Chết ( Les L’oaiseaux de mor ) Cũng đề cập đến vấn đề này. Không riêng một tôn giáo nào mà không có những chuyện... như vậy. Song! Chỉ có cá nhân mỗi người biết từ dưỡng đạo đức bản thân,thì sẽ chiến thắng mọi cám dỗ.../. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm