Giáo phái xem 'bệnh tật là tội lỗi' giữa tâm dịch COVID-19 ở Hàn Quốc

1 Thanh Niên Online
Hơn phân nửa số ca nhiễm virus Corona chủng mới ở Hàn Quốc là tín đồ giáo phái Shincheonji trong tâm dịch COVID-19 ở thành phố Daegu. Giáo phái này xem bệnh tật là tội lỗi và tín đồ sống cô lập xã hội.
Lực lượng y tế khử trùng nhà thờ của giáo phái Shincheonji ở Daegu ngày 21.2 /// AFP Lực lượng y tế khử trùng nhà thờ của giáo phái Shincheonji ở Daegu ngày 21.2 - AFP
Lực lượng y tế khử trùng nhà thờ của giáo phái Shincheonji ở Daegu ngày 21.2
AFP
Ngày 22.2, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã ghi nhận thêm 204 trường hợp nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2), nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 433 người, trong số đó có ít nhất 231 ca nhiễm là từ nhà thờ của Shincheonji (Tân Thiên Địa) tại thành phố Daegu.
Một trong 2 trường hợp tử vong là cụ bà 61 tuổi tại Daegu, được gọi là "bệnh nhân số 31". Bà này bị sốt hôm 10.2 nhưng hai lần từ chối xét nghiệm và đã tham dự ít nhất 4 lễ cầu nguyện tại nhà thờ của Shincheonji rồi sau đó được chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2, theo Yonhap.
Khoảng 9.300 tín đồ Shincheonji đang bị cách ly và sẽ được xét nghiệm, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc thông báo ngày 22.2, theo đài CNN.
Shincheonji tập trung vào tính cách của nhà sáng lập, ông Lee Man-hee. Ông Lee sáng lập giáo phái năm 1984 và từng tuyên bố sẽ đưa 144.000 tín đồ lên thiên đàng vào ngày phán xét. Theo website của Shincheonji, giáo phái này xem ông Lee là đấng Jesus thứ hai được đề cập trong Kinh thánh.
Giám đốc KCDC Jung Eun-Kyeong cho biết: "Chúng tôi nhận thấy các tín đồ Shincheonji ngồi sát nhau trong không gian rất hẹp và lễ cầu nguyện kéo dài hơn một giờ... Điều này có thể đã dẫn đến việc virus lây lan từ người này sang người khác”.
“Tín đồ Shincheonji biết rõ về hình ảnh xấu của giáo phái. Tuy nhiên, họ thường che giấu mọi người, thậm chí với cha mẹ họ, về việc là thành viên của Shincheonji”, ông Hwang Eui-jong, một mục sư nghiên cứu về dị giáo ở Hàn Quốc, nói với tờ The New York Times.
Trong suốt nhiều năm qua, bà Moon Yoo-ja (60 tuổi) đã cố gắng giải cứu con gái khỏi Shincheonji. Bà cáo buộc giáo phái này đã hủy hoại nhiều gia đình. “Bất kỳ ai rơi vào cái bẫy của Shincheonji thường bỏ học và việc làm. Các bà vợ thì từ bỏ chồng con”, bà Moon nói.
Giáo phái xem 'bệnh tật là tội lỗi' giữa tâm dịch COVID-19 ở Hàn Quốc - ảnh 1

Lực lượng y tế khử trùng nhà thờ của giáo phái Shincheonji ở Daegu ngày 19.2

Reuters

Bệnh tật là tội lỗi

Giới chuyên gia và các cựu tín đồ ở Hàn Quốc cho biết những hoạt động của Shincheonji khiến các tín đồ dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm.
“Chúng tôi được dạy không sợ bệnh tật, không quan tâm đến những thứ trần tục như công việc, tham vọng hoặc đam mê. Mọi tín đồ phải trung thành, đến nhà thờ cầu nguyện ngay cả khi bị bệnh”, cô Lee Ho-yeon, cựu tín đồ rời khỏi giáo phái hồi năm 2015, cho biết.
“Hành vi từ chối khám bệnh của bà cụ 61 tuổi không có gì đáng ngạc nhiên vì Shincheonji xem bệnh tật là tội lỗi vì điều đó ngăn cản họ thực hiện công việc của Chúa”, ông Chung Yun-seok, chuyên gia nghiên cứu tôn giáo của trang Christian Portal News, cho hay.

[VIDEO] Cụ bà "siêu lây lan" Hàn Quốc lây virus corona cho hơn 80 người khác

Trong một tuyên bố, Shincheonji bày tỏ sự hối tiếc vì dịch bệnh bùng phát tại nhà thờ ở Daegu. Giáo phái này tuyên bố tạm ngừng mọi "dịch vụ, cuộc tụ họp và hoạt động truyền giáo" và bắt đầu làm vệ sinh, khử trùng tất cả các cơ sở.
Shincheonji đồng bày tỏ mối quan ngại trước cái mà họ gọi là "thông tin sai lệch" về giáo phái này, chẳng hạn họ là “thủ phạm chính làm bùng phát dịch bệnh" vì cách tổ chức buổi cầu nguyện bất thường trên sàn nhà.
“Chúng tôi buộc phải tổ chức lễ cầu nguyện trên sàn nhà để tối đa hóa số lượng tín đồ trong không gian hẹp vì không được cấp phép xây dựng nhà thờ lớn”, theo Shincheonji.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Trần

Minh Trần

Hàn Quốc là nước văn minh, tiến bộ mà một số người dân vẫn u mê vậy sao?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh một người đàn ông thực hiện hồi sức cấp cứu cho một người đàn ông “đã chết” trong quan tài bất ngờ được phát hiện còn thở /// Chụp từ clip

'Người chết' đã nhập quan bất ngờ sống lại

Một người đàn ông “đã chết” được phát hiện còn đang thở trong một chiếc quan tài mở, khiến nhiều người giật mình, trước khi người này được nhân viên bệnh viện thông báo còn sống.