Giao tranh đẫm máu tại biên giới Kyrgyzstan-Tajikistan

0 Thanh Niên Online

Kyrgyzstan hôm 30.4 thông báo sơ tán 11.500 công dân theo sau các vụ giao tranh dữ dội nhất trong những năm gần đây tại biên giới với Tajikistan vào ngày 29.4, khiến 31 người Kyrgyzstan thiệt mạng, trong khi Tajikistan ghi nhận 3 người chết.

Binh sĩ Kyrgyzstan trong một cuộc tập trận chung với Ấn Độ hôm 26.4 /// AFP/Getty Binh sĩ Kyrgyzstan trong một cuộc tập trận chung với Ấn Độ hôm 26.4 - AFP/Getty
Binh sĩ Kyrgyzstan trong một cuộc tập trận chung với Ấn Độ hôm 26.4
AFP/Getty
Chính quyền vùng Batken, giáp Tajikistan, cho hay đã sơ tán người dân ở hai huyện nằm trong khu vực vừa xảy ra đụng độ nghiêm trọng vào hôm 29.4 vì tranh chấp nguồn nước.
Bộ Y tế Kyrgyzstan thông báo đã có 134 trường hợp thương vong, trong đó 31 người thiệt mạng, theo Hãng tin AFP hôm 30.4.

Tajikistan đưa xe tăng đến biên giới Kyrgyzstan

Một ngày trước đó, các đơn vị biên phòng của hai nước đã nổ súng dữ dội về phía nhau vì xung đột liên quan đến nguồn cung cấp nước gần làng Kok-Tash ở miền Tây Kyrgyzstan sát biên giới Tajikistan. Một số ngôi làng Kyrgyzstan bị trúng bom đạn, khiến nhiều dân làng phải sơ tán khẩn cấp.
Sau đó trong ngày, hai bên đạt được lệnh ngừng bắn và đồng ý rút quân về căn cứ. Tuy nhiên, một phát ngôn viên cảnh sát ở Batken cho hay súng tiếp tục nổ vào rạng sáng ngày 30.4, nhưng không nghiêm trọng, theo Interfax.
Ở Tajikistan, văn phòng thị trưởng thành phố Isfara hôm 29.4 cho biết có 3 người Tajikistan thiệt mạng và 31 người bị thương trong các vụ giao tranh. Bản thân thị trưởng thành phố này cũng bị trúng đạn. Tajikistan chưa cập nhật thông tin thương vong vào ngày 30.4.
Đến chiều tối 30.4 (giờ Việt Nam), các cuộc gặp cấp cao đang được xúc tiến giữa hai nước nhằm tìm ra hướng giải quyết cho cuộc xung đột về nguồn nước tại đây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm