Giao tranh để tạo thế

2 Thanh Niên
Chiến sự tiếp diễn hiện nay là bằng chứng cho thấy nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được giải pháp chính trị cho toàn bộ vấn đề Ukraine vẫn thất bại hoặc ít nhất chưa mang lại kết quả đáng kể.
Chiến sự tiếp diễn hiện nay là bằng chứng cho thấy nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được giải pháp chính trị cho toàn bộ vấn đề Ukraine vẫn thất bại hoặc ít nhất chưa mang lại kết quả đáng kể.
Mặt khác, bế tắc trong quá trình tìm kiếm giải pháp chính trị thông qua đàm phán lại thúc đẩy chiến sự gia tăng. Sự luẩn quẩn ấy cứ xoay hết vòng này sang vòng khác.
Chiến sự sẽ còn tiếp tục và gia tăng mức độ quyết liệt ở Ukraine vì thật ra chìa khóa để giải quyết vấn đề là quan hệ giữa phương Tây và Nga chứ không phải giữa hai phe ở nước này. Kiev cần phương Tây hậu thuẫn về tài chính và quân sự, đồng thời ngăn chặn Nga hậu thuẫn phe chống đối thì mới có thể chiến thắng. Chừng nào Nga còn ủng hộ lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraine thì chừng đó chính phủ Ukraine, dù được Mỹ, EU và NATO hậu thuẫn đến mấy, vẫn không thể đánh bại phe này.
Căng thẳng, đối đầu giữa Nga và phương Tây có chiều hướng tiếp tục tăng bởi phương Tây dường như không biết phải xử lý thế nào ngoài tiếp tục tăng cường trừng phạt với kỳ vọng Nga rồi đây sẽ khó khăn về kinh tế, tài chính, tiền tệ và nội bộ đến mức phải thay đổi chính sách đối với Ukraine. Trong khi đó, vì những lợi ích địa chiến lược mới lâu dài mà Nga không thể đáp ứng những điều kiện của phương Tây. Hai bên sẽ còn găng nhau nữa trước khi đi vào thỏa hiệp. Cho tới khi đó, 2 phe ở Ukraine sẽ còn tiếp tục và gia tăng giao tranh để tạo thế trong giải pháp. Nhưng tất cả sẽ không để tình hình diễn biến vượt ra ngoài tầm kiểm soát của họ.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
việt

việt

Giao tranh là sự thất bại cùng cực của lý trí và bản lĩnh lãnh đạo của những kẻ mạnh từ chính quyền Ucraine, nhưng là sự dũng cảm tìm con đường sống và phát triển duy nhất của công đồng thiểu số miền đông Ucraina. Trong cuộc giao tranh ở miền đông Ucraina, là sự thất bại của chính quyền trung ương mong muốn bóp nghẹt một bộ phận trong khối dân tộc anh em đã sinh sống từ lâu đời tại Ucraina. Khi bị dồn đến chân tường, thì người dân miền đông, cũng giống như Bắc Ai len, xứ catalan, và nhiều vùng lãnh thổ khác của các nước tây âu đòi độc lập.
Khu vực miền đông chiến đấu để có quyền tự quyết cho sự tồn tại chính đáng của minh, vì nếu tiếp tục trong thành phần Ucraina, họ sẽ chỉ bị tiệt diệt, chứ không có cơ hội sống sót.
Duc Ai

Duc Ai

Quá chuẩn! Để lâu thì Nga thiệt kinh tế, nhưng bù lại quân nổi dậy sẽ chiếm thêm những vùng đất quan trọng cho an ninh Nga.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ đã ngừng tiếp dầu cho máy bay Ả Rập Xê Út không kích tại Yemen /// AFP>

Bất đồng nội bộ Mỹ về Ả Rập Xê Út

Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết ngừng hỗ trợ chiến dịch quân sự của Ả Rập Xê Út tại Yemen và quy trách nhiệm thái tử Mohammed bin Salman trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.