Giới khoa học lần đầu tiên phát hiện ánh sáng đằng sau hố đen

1 Thanh Niên Online
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra những tia sáng kỳ lạ khi quan sát hố đen. Những tia sáng này được cho là đến từ phía sau hố đen.
Ảnh minh họa về một hố đen khổng lồ /// Chụp màn hình The Guardian Ảnh minh họa về một hố đen khổng lồ - Chụp màn hình The Guardian
Ảnh minh họa về một hố đen khổng lồ
Chụp màn hình The Guardian
Các nhà thiên văn đã lần đầu tiên phát hiện ra ánh sáng đằng sau một hố đen trong không gian. Phát hiện này được công bố trong một bài đăng trên chuyên san Nature vào ngày 28.7.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu ánh sáng của tia X phát ra từ một hố đen siêu lớn ở trung tâm của một thiên hà cách Trái Đất 800 triệu năm ánh sáng. Ánh sáng này là một đặc điểm bình thường và được gọi là vầng hào quang của hố đen.
Tuy nhiên, kính thiên văn cũng bất ngờ thu được những tia sáng khác. Những tia sáng này nhỏ hơn, đến muộn hơn và có màu sắc khác với tia sáng từ vầng hào quang của hố đen. Các đặc điểm này cho thấy chúng có thể đến từ phía sau hố đen.
“Ánh sáng không thể thoát ra nếu đi vào hố đen. Vì vậy, chúng ta sẽ không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì đằng sau hố đen”, Dan Wilkins, nhà vật lý thiên văn từ Đại học Stanford và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trong thông cáo báo chí.
“Tuy nhiên, chúng ta có thể quan sát được tia sáng đó vì hố đen là không gian cong. Nó bẻ cong ánh sáng và làm xoắn các từ trường xung quanh chính nó”, ông Wilkins giải thích phát hiện trên.
Về cơ bản, lực hấp dẫn từ các hố đen bẻ cong các tia sáng xung quanh chúng, giúp các nhà khoa học có cái nhìn đầu tiên về những thứ nằm phía sau hố đen.
Khám phá này xác nhận thuyết tương đối rộng của nhà bác học Albert Einstein. Thuyết tương đối rộng của Einstein đã tiên đoán về khả năng nhìn thấy ánh sáng phía sau hố đen. Tuy nhiên, trước khi nghiên cứu trên được công bố, các nhà thiên văn học vẫn chưa quan sát trực tiếp hiện tượng này.
“50 năm trước, các nhà vật lý thiên văn bắt đầu suy đoán cách từ trường hoạt động gần hố đen. Họ không biết rằng một ngày nào đó, chúng ta sẽ có kỹ thuật để quan sát trực tiếp và xem thuyết tương đối rộng của Einstein hoạt động”, Roger Blandford, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vinh Nguyen

Vinh Nguyen

Chỉ bằng tính toán rồi đưa những dự đoán mà mãi hơn 1 thế kỷ sau nhân loại nhờ sự phát triển của kỹ thuật quan trắc mới xác minh được. Lý thuyết của Einstein luôn luôn đúng cho dù nhiều người vẫn cố chứng minh nó sai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm