Hài cốt một chân dưới sàn nhảy giải mã bí ẩn về vị tướng tài của Napoleon?

0 Thanh Niên Online
Hài cốt được phát hiện dưới sàn nhảy ở Nga có thể giúp giải mã bí ẩn kéo dài hơn 200 năm liên quan đến vị tướng được hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sủng ái.
Hài cốt được khai quật được cho là giống với mô tả về các thương tích của tướng Charles-Étienne Gudin  /// AFP Hài cốt được khai quật được cho là giống với mô tả về các thương tích của tướng Charles-Étienne Gudin - AFP
Hài cốt được khai quật được cho là giống với mô tả về các thương tích của tướng Charles-Étienne Gudin
AFP
Tướng Charles-Étienne Gudin qua đời ở tuổi 44 sau khi ông bị trúng đạn pháo trong cuộc xâm lược nước Nga của hoàng đế Napoleon vào năm 1812, theo BBC. Vị tướng buộc phải cưa chân và qua đời ba ngày sau đó vì chứng hoại tử.
Trong một cuộc họp báo ở Moscow ngày 29.8, các nhà khảo cổ Nga và Pháp thông báo đã tìm thấy bộ hài cốt mất một chân trong quan tài bằng gỗ dưới sàn nhảy ngoài trời ở thành phố Smolensk, cách phía tây Moscow khoảng 360 km.
Các vết thương trên di hài trùng khớp với những thương tích mà Gudin từng hứng chịu khi tham gia các trận chiến trước đây.
Vào thời điểm ông qua đời, quân đội Pháp đã lấy đi trái tim của Gudin và đem về chôn cất tại Paris. Tuy nhiên, thi hài của ông cho đến nay vẫn chưa rõ ở đâu.
Hài cốt một chân dưới sàn nhảy giải mã bí ẩn về vị tướng tài của Napoleon? - ảnh 1

Tướng Charles-Étienne Gudin trong một tranh chân dung

“Ngay khi tôi nhìn thấy bộ hài cốt chỉ có một chân, tôi biết rằng chúng tôi đã tìm thấy ông ấy”, trưởng nhóm khảo cổ Marina Nesterova nói với AFP.
Các mẫu vật phẩm đã được gửi về Pháp để xét nghiệm ADN. Báo cáo sơ bộ cho thấy bộ hài cốt là của một người đàn ông qua đời ở độ tuổi 40-45.
Kết quả cuối cùng sẽ được phòng thí nghiệm tại Marseille công bố trong thời gian sắp tới.
Gudin, qua đời vào ngày 22.8.1812, được cho là một trong những vị tướng được hoàng đế Pháp Napoleon trọng dụng nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm