Hải quân Iran biên chế thêm 2 tàu ngầm mới

0 Thanh Niên Online

Đài truyền hình quốc gia Iran cho hay hải quân nước này vừa đưa vào biên chế 2 tàu ngầm mới được thiết kế để hoạt động ở vùng nước nông như vùng Vịnh.

Tàu ngầm lớp Ghadir vừa đưa vào biên chế tại cảng Bandar Abbas của Iran /// Ảnh chụp màn hình AirforceTimes Tàu ngầm lớp Ghadir vừa đưa vào biên chế tại cảng Bandar Abbas của Iran - Ảnh chụp màn hình AirforceTimes
Tàu ngầm lớp Ghadir vừa đưa vào biên chế tại cảng Bandar Abbas của Iran
Ảnh chụp màn hình AirforceTimes
Hai tàu ngầm lớp Ghadir được đóng trong vòng 10 tháng và 18 tháng, trang bị công nghệ tránh sóng âm và có thể phóng tên lửa từ dưới nước. Bên cạnh đó, tàu ngầm này còn có khả năng phóng ngư lôi và thả thủy lôi.
Iran bắt đầu sản xuất tàu ngầm lớp Ghadir vào năm 2005 và chiếc đầu tiên hoàn thành vào năm 2007, trước khi nhiều chiếc khác được bàn giao cho hải quân. Tàu ngầm này nặng tối đa 150 tấn và được sử dụng vào các nhiệm vụ ngắn ngày.
Tại buổi lễ bàn giao, Đô đốc Mojtaba Mohammadi thuộc Hải quân Iran nói ông đang đứng cạnh chiếc tàu ngầm thứ 14 của binh chủng. Trong khi đó, tờ Times of Israel cho rằng Iran có 12 tàu ngầm cỡ nhỏ và 3 tàu ngầm do Nga sản xuất.
Một trong hai chiếc mới nhất được bàn giao tại cảng Bandar Abbas phía nam Iran, nằm gần eo biển chiến lược Hormuz, nơi vận chuyển khoảng 30% lượng dần mỏ của toàn thế giới hằng năm.
[VIDEO] Iran đưa thuyền cao tốc đuổi tàu sân bay Mỹ
Trước đó, Iran dọa phong tỏa eo biển Hormuz sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và khôi phục lại các lệnh trừng phạt đối với nước này.
Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Iran Brian Hook ngày 29.11 tuyên bố Mỹ sẽ “làm mọi cách có thể” để ngăn chặn các nước tìm cách né lệnh trừng phạt để mua dầu của Iran. “Lượng dầu thô xuất khẩu của Iran sẽ sớm sụt giảm”, ông dự báo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

l>