Hàn, Mỹ ứng phó ra sao với đợt ‘phóng tên lửa’ của Triều Tiên?

0 Thanh Niên Online
Một số nhà phân tích nhận định dù vật thể bay đó là gì đi nữa, hành động mới của Triều Tiên nhằm gửi một thông điệp rằng Bình Nhưỡng có thể trở lại kiểu đối đầu trước đây nếu không có đột phátrong đàm phán
Các bệ phóng pháo phản lực khai hỏa trong một đợt tập trận ở Triều Tiên /// Reuters Các bệ phóng pháo phản lực khai hỏa trong một đợt tập trận ở Triều Tiên - Reuters
Các bệ phóng pháo phản lực khai hỏa trong một đợt tập trận ở Triều Tiên
Reuters
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhất trí xử lý “cẩn trọng” việc CHDCND Triều Tiên phóng “vật thể bay tầm ngắn” vào sáng nay 4.5.
Hai nhà ngoại giao Hàn Quốc và Mỹ có cuộc điện đàm vài giờ sau khi Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) khẳng định Triều Tiên đã phóng “nhiều tên lửa tầm ngắn” hướng ra vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản vào khoảng 9 giờ (giờ địa phương). Tuy nhiên, JCS sau đó nói lại rằng Triều Tiên phóng nhiều “vật thể bay tầm ngắn chưa xác định” và tầm bay trong khoảng từ 70-200 km.
[VIDEO] Triều Tiên tính toán gây áp lực với đợt "phóng tên lửa" mới
“Liên quan đến vụ phóng hôm nay, hai bên nhất trí xử lý cẩn trọng việc này và tiếp tục liên lạc trong lúc phân tích thêm [về vụ phóng]’, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho giới phóng viên hay về cuộc điện đàm giữa bà Kang và ông Pompeo, theo Yonhap.
Cùng ngày, một phát ngôn viên tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh trong thông cáo rằng Seoul rất quan ngại về việc Triều Tiên phóng “vật thể bay tầm ngắn” và kêu gọi Bình Nhưỡng dừng hành động làm gia tăng căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên, theo Reuters.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay:”Chúng tôi biết về hành động của Triều Tiên tối nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi khi cần thiết”. Trong khi đó, Bình Nhưỡng chưa lên tiếng xác nhận về đợt phóng nói trên.
Nếu “vật thể bay” Triều Tiên vừa phóng là tên lửa, thì đây sẽ là đợt phóng tên lửa đầu tiên kể từ khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày 29.11.2017, với tầm bắn đủ sức vươn tới Mỹ. Không lâu sau đó, Triều Tiên tuyên bố lực lượng hạt nhân nước này đã được hoàn thiện.
Hàn, Mỹ ứng phó ra sao với đợt ‘phóng tên lửa’ của Triều Tiên? - ảnh 2
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên được phóng vào ngày 29.11.2017
AFP
Giới chuyên gia cho rằng vật thể bay nói trên dường như là đạn pháo phản lực bắn từ các giàn phóng đa nòng. Một số nhà phân tích nhận định dù vật thể bay đó là gì đi nữa, hành động mới của Bình Nhưỡng nhằm gửi một thông điệp sau khi Chủ tịch Kim Jong-un gặp Tổng thống Donald Trump ở Hà Nội hồi tháng 2 mà không đạt thỏa thuận nào.
“Điều này thể hiện sự thất vọng của Triều Tiên về các cuộc đàm phán với Mỹ đang đình trệ. Đó là thông điệp rằng Triều Tiên có thể trở lại kiểu đối đầu [cứng rắn] trước đây nếu không có [đột phá trong đàm phán]”, nhà nghiên cứu Yang Uk tại Diễn đàn An ninh và quốc phòng Hàn Quốc nhận định với Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>