Hàn Quốc đặt biệt danh cho tiêm kích tàng hình F-35A

0 Thanh Niên Online
Hàn Quốc vừa đặt tên riêng cho mẫu tiêm kích F-35A của nước này dù âm thầm triển khai từ năm ngoái.
Một chiếc tiêm kích F-35A của Hàn Quốc tại căn cứ không quân Daegu /// Reuters Một chiếc tiêm kích F-35A của Hàn Quốc tại căn cứ không quân Daegu - Reuters
Một chiếc tiêm kích F-35A của Hàn Quốc tại căn cứ không quân Daegu
Reuters
Hãng Yonhap ngày 6.5 đưa tin giới chức Không quân Hàn Quốc vừa thông báo biệt danh của tiêm kích tàng hình F-35A tại nước này là “hiệp sĩ của tự do”.
“Chúng tôi tổ chức cuộc thi giữa các quân nhân và chọn ra tên gọi sau khi tổ chức cuộc họp để thảo luận vào tháng 12.2019”, một quan chức thuộc lực lượng này cho biết.
Hàn Quốc bắt đầu nhận tiêm kích F-35A mua từ Mỹ từ tháng 3.2019 trong kế hoạch trang bị 40 chiếc đến năm 2021. Năm ngoái, nước này đã nhận tổng cộng 13 chiếc và từng tổ chức lễ đánh dấu việc triển khai nhưng không công khai.
Quyết định không vội công bố biệt danh cho F-35A được đưa ra nhằm không gây ồn ào, nhưng một số ý kiến chỉ trích rằng giới chức nước này quá lo ngại đối với CHDCND Triều Tiên.
Theo Không quân Hàn Quốc, tiêm kích F-35A có vai trò trung tâm trong việc nâng cao năng lực hoạt động và tăng cường khả năng sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa từ mọi hướng.
Hàn Quốc đặt biệt danh cho tiêm kích tàng hình F-35A - ảnh 1

Một chiếc F-35A của Hà Lan bay huấn luyện tại California, Mỹ với bom dưới cánh

Ảnh chụp màn hình The Aviationist

F-35 là dòng chiến đấu cơ tàng hình, phát triển trên cơ sở chương trình hợp tác của Mỹ với 8 nước đồng minh, gọi là chiến đấu cơ tích hợp (JSF), và Tập đoàn Lockheed Martin được chọn tham gia phát triển JSF vào năm 1997.
Đến năm 2001, Lockheed Martin thắng thầu với mẫu F-35 và phối hợp với Northrop Grumman và BAE Systems của Anh để sản xuất, với chiếc đầu tiên cất cánh bay thử vào năm 2006 và đi vào sản xuất năm 2011.
Mẫu tiêm kích F-35A dài 15,7 m, chiều dài cánh 10,7 m, khối lượng đầy tải cất cánh (có vũ khí) là 22,4 tấn, trang bị 1 động cơ. Tốc độ tối đa 1.930 km/giờ, tầm hoạt động 2.200 km, bán kính chiến đấu 1.200 - 1.400 km.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

CIA đã vào cuộc điều tra hội chứng Havana /// REUTERS

Trưởng đoàn CIA tại Áo mất chức vì hội chứng Havana

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cách chức người đứng đầu phái bộ tại Áo theo sau các chỉ trích về năng lực điều hành của quan chức này liên quan đến việc xử lý các ca mắc hội chứng Havana ở sứ quán Mỹ.

Quốc kỳ Lithuania tại thủ đô Vilnius  /// Reuters

Góc nhìn: Dấn tiếp

Động thái mới ở Lithuania ảnh hưởng trực tiếp tới cả quan hệ giữa EU với Trung Quốc và định hướng quan điểm của NATO đối với Trung Quốc.