Trung Quốc cho rằng THAAD có thể được dùng để theo dõi hoạt động của quân đội Trung Quốc /// Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ
Trung Quốc cho rằng THAAD có thể được dùng để theo dõi hoạt động của quân đội Trung QuốcCơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ
Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 20.3 thông báo đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về phản ứng của Trung Quốc đối với doanh nghiệp Hàn Quốc sau vụ triển khai THAAD.
"Chúng tôi đã khiếu nại lên WTO rằng có thể Trung Quốc vi phạm một số thoả thuận thương mại", Bộ trưởng Thương mại Joo Hyung-hwan phát biểu trước quốc hội Hàn Quốc ngày 20.3, theo Reuters.
Ông Joo cho biết đơn khiếu nại đã được gửi vào tuần trước, sau khi Trung Quốc áp đặt một số lệnh cấm đối với các công ty phân phối hàng hoá và du lịch của Hàn Quốc.
Động thái khiếu nại lên WTO diễn ra trong bối cảnh chính phủ Hàn Quốc chịu nhiều chỉ trích vì các phản ứng thụ động trong việc đối phó những căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.
Bộ trưởng Tài chính Yoo Il-ho hồi tuần trước không thể sắp xếp cuộc nói chuyện về vấn đề trên với người đồng cấp Trung Quốc Tiêu Tiệp, tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính nhóm G20 ở Đức, do phía Trung Quốc từ chối. Ông Yoo sau đó giải thích cuộc gặp không xảy ra vì không có ràng buộc pháp lý nào để yêu cầu.
Hàn Quốc khiếu nại Trung Quốc lên WTO - ảnh 1

tin liên quan

80% cửa hàng Lotte ở Trung Quốc bị buộc đóng cửa

Tập đoàn Lotte vừa thông báo 80% số cửa hàng của tập đoàn này ở Trung Quốc bị buộc đóng cửa,  trong lúc Bắc Kinh bị nghi trả đũa việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới Hàn Quốc.

Cách Trung Quốc phản ứng với các doanh nghiệp Hàn Quốc liên quan đến việc triển khai THAAD đã khiến nhiều công ty bị ảnh hưởng. Trong số này, tập đoàn Lotte được cho là chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Hãng tin Yonhap ngày 20.3 dẫn thông báo của tập đoàn này cho biết có 67 trong số 99 siêu thị Lotte Mart tại Trung Quốc đã bị buộc tạm ngưng hoạt động. Trước đó, có khoảng 20 siêu thị khác tự nguyện đóng cửa do lo ngại về việc biểu tình của nhiều người tiêu dùng Trung Quốc.
Theo Yonhap, Trung Quốc đã gia tăng hành động được xem là trả đũa Lotte vì tập đoàn này giao đất cho quân đội Hàn Quốc để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).
Trung Quốc phản đối vì cho rằng radar của hệ thống THAAD có thể được sử dụng để theo dõi quân đội nước này. Trong khi đó, phía Hàn Quốc một mực khẳng định hệ thống này chỉ nhằm mục đích phòng thủ trước mối đe doạ từ CHDCND Triều Tiên.

Bảo Vinh

Bình luận