Hàng loạt quốc gia Ả Rập bất ngờ cắt đứt quan hệ với Qatar

0 Thanh Niên Online
Ai Cập, Ả Rập Xê Út, Bahrain và UAE ngày 5.6 đồng loạt tuyên bố cắt đứt quan hệ với Qatar với lý do nước này "bảo trợ khủng bố".
Căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng đang xảy ra giữa các nước Ả Rập và Qatar /// Reuters Căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng đang xảy ra giữa các nước Ả Rập và Qatar - Reuters
Căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng đang xảy ra giữa các nước Ả Rập và Qatar
Reuters
Theo Reuters, Ả Rập Xê Út và Ai Cập khẳng định quyết định này nhằm bảo vệ an ninh quốc gia khỏi những mối đe dọa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, trong khi Bahrain nhấn mạnh Qatar bảo trợ khủng bố và can thiệp nội bộ Bahrain. Hãng thông tấn WAM thì đưa tin UAE cáo buộc Qatar làm suy yếu sự ổn định khu vực.
UAE đưa ra thời hạn 48 giờ để các nhà ngoại giao Qatar rời khỏi nước này. Trong khi đó, Bahrain nêu rõ các công dân Qatar ở Bahrain có thời hạn 14 ngày để rời đi.
Không chỉ vậy, Ai Cập cũng thông báo đóng cửa biên giới trên bộ, không phận và cảng biển đối với hoạt động vận tải của Qatar. Ả Rập Xê Út và Bahrain cắt đứt mọi liên hệ đường hàng không và đường biển với nước láng giềng.
Ả Rập Xê Út còn thúc giục các quốc gia anh em Hồi giáo Ả Rập khác có động thái tương tự.
Chưa rõ nguyên nhân trực tiếp nào khiến các nước Ả Rập đồng loạt đưa ra quyết định bất ngờ này. Tuy nhiên AFP dẫn tuyên bố của Ả Rập Xê Út khẳng định biện pháp quyết liệt này là do những vi phạm nghiêm trọng của chính quyền Qatar những năm vừa qua.
Bộ Ngoại giao Qatar sau đó đã đưa ra tuyên bố lấy làm tiếc về quyết định phi lý của các nước nói trên.
Hàng loạt quốc gia Ả Rập bất ngờ cắt đứt quan hệ với Qatar - ảnh 1

tin liên quan

Một thoáng Qatar
Là đất nước nhỏ bé với diện tích 11.437 km2 nằm trong vịnh Arab, Qatar được xem là một trong những quốc gia xinh đẹp, có nhiều tỉ phú nhất thế giới. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mạng lưới chảo ăng ten thuộc hệ thống ASKAP /// CSIRO

Khám phá 1 triệu thiên hà mới trong vòng 300 giờ

Các nhà thiên văn ở Úc vừa lập bản đồ của 83% diện tích vũ trụ quan sát được trên bầu trời đêm, và phát hiện 1 triệu thiên hà mới, tất cả chỉ trong vòng 300 giờ, theo trang tin Space.com hôm 4.12.