Gián tiếp mà kiên quyết

28/05/2017 07:19 GMT+7

Nhìn bề ngoài, thông tin đơn thuần chỉ là chính phủ Iran xác nhận sự tồn tại của nhà máy sản xuất tên lửa đạn đạo thứ 3 được đặt ngầm dưới lòng đất.

Trong thực chất, đó là sự thể hiện phản ứng của Iran về những diễn biến mới nhất ở Trung Đông và vùng Vịnh liên quan trực tiếp đến nước này.
Ả Rập Xê Út, vốn coi Iran là kẻ thù không đội trời chung, vừa ký với Mỹ thỏa thuận mua vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại trị giá 350 tỉ USD cho thời gian 10 năm tới, tức là vũ trang ồ ạt và tăng cường mạnh mẽ tiềm lực quân sự. Đồng thời, Mỹ đã cùng Ả Rập Xê Út thành lập liên minh mới với nhiều đối tác khác để chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và đối phó Iran. Ở châu Âu, hội nghị cấp cao NATO năm nay được tổ chức với sự tham gia lần đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Trump vốn không thân thiện gì với Iran và không phải không có ý định sử dụng cả NATO để đối phó Iran. Mỹ vừa rồi lại còn siết chặt một số biện pháp trừng phạt Iran sau khi nước này thử tên lửa.
Bên cạnh những phản ứng chính thức, việc công bố sự tồn tại của nhà máy chế tạo tên lửa đạn đạo mới cũng là cách Iran thể hiện phản ứng với những động thái mới kia. Tuy thể hiện gián tiếp nhưng mức độ kiên quyết của phản ứng không vì thế mà bị suy suyển. Thông điệp của Iran là nước này quyết tâm duy trì chương trình tên lửa trong khi kiên định thực hiện cam kết về chương trình hạt nhân, cũng dùng tăng cường vũ trang và tiềm lực quân sự để đối phó với việc các đối thủ trong khu vực được Mỹ tăng cường vũ trang và tập hợp xung quanh Mỹ thành liên minh hay liên quân đối phó với mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.