Hàng ngàn lính Trung Quốc vẫn hiện diện tại Doklam

2 Thanh Niên Online
Khoảng 1.000 lính Trung Quốc vẫn còn hiện diện tại cao nguyên Doklam, chỉ cách vài trăm mét so với khu vực đối đầu căng thẳng giữa nước này và Ấn Độ vài tháng trước.
Lính Trung Quốc tại cửa khẩu Nathu La giáp Ấn Độ /// Reuters Lính Trung Quốc tại cửa khẩu Nathu La giáp Ấn Độ - Reuters
Lính Trung Quốc tại cửa khẩu Nathu La giáp Ấn Độ
Reuters
Dù tiến trình rút lính ra khỏi khu vực đối đầu ở Doklam bắt đầu từ ngày 28.8, nhưng Trung Quốc được cho là vẫn giữ lại một tiểu đoàn ở cao nguyên này, đóng quân ở vị trí cách địa điểm cũ khoảng 800 m, tờ The Indian Express ngày 6.10 dẫn nguồn tin chính phủ cho biết.
Trong khi đó, binh lính Ấn Độ trong vùng vẫn cảnh giác cao độ và theo dõi mọi động tĩnh của phía Trung Quốc. Tờ Times of India ngày 6.10 cũng dẫn nguồn tin cho hay quân đội Trung Quốc đang tiến hành nâng cấp, mở rộng một tuyến đường tại cao nguyên Doklam.
Tuy nhiên, phía Ấn Độ chưa lên tiếng phản đối vì hoạt động này diễn ra tại khu vực các nơi đối đầu khoảng 10 km và phía đông bắc, đồng thời tuyến đường được cho là không đe dọa đến hành lang Siliguri của Ấn Độ.
Hàng ngàn lính Trung Quốc vẫn hiện diện tại Doklam - ảnh 1

tin liên quan

Ấn Độ-Trung Quốc: Chuyện bên lề mà quan trọng
Cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề hội nghị cấp cao nhóm BRICS - bao gồm Ấn Độ, Brazil, Nam Phi, Nga và Trung Quốc - quan trọng không kém gì chính hội nghị này
Căng thẳng giữa 2 nước tại cao nguyên Doklam leo thang nhanh chóng kể từ tháng 6. Nơi này thuộc quyền quản lý của Bhutan, đồng minh của Ấn Độ, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Động Lãng.
Tình hình hạ nhiệt khi 2 bên đồng ý rút quân từ cuối tháng 8, đầu tháng 9. Trong cuộc gặp gỡ tại Hội nghị thượng đỉnh khối BRICS tại Hạ Môn (Trung Quốc) sau đó, Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Thủ tướng Narendra Modi rằng 2 nước nên hợp tác để đưa mối quan hệ song phương quay trở lại đúng hướng.
Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman sẽ trực tiếp thị sát tình hình tại điểm tiếp nối giữa 3 nước Ấn Độ, Trung Quốc, Bhutan trong ngày 7.10.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lý Thanh Kiệt

Lý Thanh Kiệt

Trong việc đấu tranh chống Trung Quốc tiến hành mộng bành trướng bá quyền bằng nhiều thủ đoạn, trong đó có phương pháp gặm nhấm lãnh thổ, lãnh hải các nước láng giềng, Ấn Độ và các nước nên đọc kỹ sách Tam Quốc Diễn Nghĩa, tìm hiểu và phân tích thật kỹ nhân vật đại gian hùng Tào Tháo... thì mới mong hiểu được và vô hiệu hóa được bản chất ''ĐẠI GIAN HÙNG'' này...
Phan anh chuan

Phan anh chuan

Không thể tin vào lời cam kết của Trung Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm