Hàng ngàn người Phlippines biểu tình phản đối Trung Quốc

1 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng 12.6, hàng ngàn người dân Philippines kéo đến Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Makati để phản đối Bắc Kinh chiếm đảo của Philippines, báo chí Philippines cho hay.

(TNO) Sáng nay 12.6, hàng ngàn người dân Philippines kéo đến Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Makati để phản đối Bắc Kinh chiếm đảo của Philippines, báo chí Philippines cho hay.

Hàng ngàn người Phlippines biểu tình phản đối Trung Quốc - ảnh 1Người dân Philippines chống Trung Quốc ở thành phố Makati - Ảnh: Reuters
Ngày 12.6 cũng là ngày Quốc khánh của Philippines. Tờ Inquirer cho biết họ diễu hành bằng mô tô và đi bộ qua nhiều khu phố như Ayala và Gil Puyat , trên tay cầm băng rôn, biểu ngữ “Hãy chấm dứt xâm chiếm”, “Trung Quốc cút đi” trước khi tụ tập trước cơ quan ngoại giao của Trung Quốc.
Tham gia cùng đoàn người biểu tình có cựu nghĩ sĩ, văn nghệ sĩ, đặc biệt là những nhóm chiến binh được thành lập vì chủ quyền của Philippines và chống leo thang căng thẳng do sự bành trướng của Trung Quốc.
Họ phản đối Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough và Đá Vành Khăn (Mischief, trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam), yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt chính sách xâm chiếm Biển Đông.
Ông Roilo Golez, lãnh đạo của nhóm Di Ka Pasisiil cũng tham gia biểu tình sáng nay, cho biết họ phản đối Trung Quốc tổ chức các hoạt động xâm lấn trên những đảo của Philippines và ở khu vực Biển Đông.
Ông Roilo nói rằng người dân Philippines đồng tình với sự giúp đỡ của các nước như Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Úc trong giải quyết tranh chấp với Bắc Kinh, mà theo ông một mình Manila hay bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á không dễ đối phó.
“Phản đối của chúng tôi không phải chống lại người Trung Quốc, bởi bản thân tôi cũng có 1 phần của người Hoa. Nhiều người khác trong nhóm biểu tình của chúng tôi cũng vậy”, linh mục Robert Reyes, một người chống đối khác tham gia biểu tình sáng nay, nói.
“Không ai cho phép chúng ta gây ra xung đột giữa các sắc tộc. Đây [tranh chấp ở Biển Đông] là cuộc tranh đấu giữa những chính phủ với nhau. Một bên rất mạnh về kinh tế như Trung Quốc bắt chính phủ yếu ớt như Philippines phải im lặng và để họ chiếm lấy [đảo]”, linh mục Robert bức xúc nói với Philippine Star.
Vị linh mục này thất vọng với phản ứng yếu ớt của Tổng thống Philippines, ông Aquino, người mà theo ông cần cứng rắn hơn với Bắc Kinh và dựa vào những cường quốc có đủ sức mạnh đối trọng với Trung Quốc là điều cần thiết, nhưng đó không phải là cách duy nhất để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc.
Chống cả Mỹ
Cuộc biểu tình của người dân Philippines sáng nay cũng nhắm vào người Mỹ. Những tổ chức chủ nghĩa dân tộc như Pilipinong Nagkakasia para sa Soberenya (P1NAS) Kabataan, Pamalakaya và Bagong Alyansang Makabayan cho biết họ chống Trung Quốc nhưng không đồng tình với sự can thiệp của Mỹ ở Biển Đông. Những nhóm này cũng kéo đến Lãnh sự quán Mỹ để biểu tình sau khi đã làm điều tương tự với Trung Quốc.
Hàng ngàn người Phlippines biểu tình phản đối Trung Quốc - ảnh 2Những người biểu tình cũng chống cả Mỹ - Ảnh: Reuters
“Hai cường quốc này đang gia tăng sự ảnh hưởng và âm mưu thống trị vùng Châu Á - Thái Bình Dương, đặc biêt là Biển Đông. Trong tình hình này, chúng ta cần phải cảnh giác và bình tĩnh để không để mất lãnh thổ cũng như không mặc cả chủ quyền”, P1NAS viết trong thông cáo, theo trang tin InterAksyon.
Theo P1NAS, Mỹ can thiệp vào Biển Đông không phải vì muốn giúp đỡ các nước yếu trong vùng trước sức mạnh quân sự của Bắc Kinh mà vì muốn chia phần và “giữ chân” Trung Quốc trước sự lớn mạnh về kinh tế.
Trong số những người xuống đường ở Philippines còn có ngư dân, những người bị cảnh sát biển Trung Quốc đe dọa và bắt ép khi họ đánh bắt trên vùng biển của mình. Ông Salvador France, Phó chủ tịch Pamalakaya, tổ chức của ngư dân Philippines lên án Bắc Kinh bắt nạt họ trên vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines và gọi đường lưỡi bò chiếm 90% Biển Đông là không có chứng cứ pháp lý hay lịch sử nào cả.
Biểu tình diễn ra ôn hòa, không bạo động, dù cảnh sát được huy động khá đông để giữ gìn an ninh xung quanh cơ quan ngoại giao của Trung Quốc và Mỹ, theo báo chí Philippines.

Bình luận

User
Gửi bình luận
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

Tức nước vỡ bờ, tuy nhiên, họ chống cả hai cường quốc là điều không tưởng./.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm