Hàng ngàn trẻ em bị lạm dụng, Thủ tướng Úc thừa nhận 'thảm kịch quốc gia'

0 Thanh Niên Online
Một ủy ban của chính phủ Úc ngày 15.12 công bố báo cáo điều tra cho thấy có hơn 2.000 vụ trẻ em bị lạm dụng tình dục tại những nơi tưởng chừng "đáng tin cậy" như trường học trong vòng 5 năm qua.
Những người ủng hộ cầm cờ cảm ơn cuộc điều tra của Ủy ban phòng chống lạm dụng tình dục trẻ em Úc ở thủ đô Canberra /// Reuters Những người ủng hộ cầm cờ cảm ơn cuộc điều tra của Ủy ban phòng chống lạm dụng tình dục trẻ em Úc ở thủ đô Canberra - Reuters
Những người ủng hộ cầm cờ cảm ơn cuộc điều tra của Ủy ban phòng chống lạm dụng tình dục trẻ em Úc ở thủ đô Canberra
Reuters
“Hàng chục ngàn trẻ em bị lạm dụng tình dục tại nhiều cơ sở ở Úc. Chúng ta sẽ không bao giờ biết chính xác con số thật”, theo báo cáo của Ủy ban phòng chống lạm dụng tình dục trẻ em Úc.

Trong giai đoạn 1980-2015, các điều tra viên phát hiện tổng cộng 4.444 nạn nhân và ít nhất 1.880 nghi phạm, theo báo cáo.

Kể từ khi ủy ban bắt đầu cuộc điều tra vào năm 2013, có đến 2.559 trường hợp trẻ em bị lạm dụng tình dục được trình báo cho cảnh sát, theo Reuters.
Theo báo cáo, chỉ có 230 trường hợp bị truy tố và cảnh sát nhận được 41.770 tin báo từ người dân về lạm dụng tình dục trẻ em trong 5 năm qua.
Riêng ủy ban nhận được 15.000 cuộc gọi từ người thân của các nạn nhân. Báo cáo cũng liệt kê trên 4.000 cơ sở được nêu ra trong các cáo buộc.
Ủy ban cho hay 60.000 nạn nhân có thể được bồi thường thiệt hại. Các điều tra viên đã có những cuộc gặp gỡ riêng với các nạn nhân và thu thập 1.300 lời khai.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nhận định ủy ban đã phơi bày một “thảm kịch quốc gia”, đồng thời gửi lời cảm ơn đến các ủy viên đã nỗ lực bảo vệ quyền lợi cho trẻ em bị xâm hại tình dục.

Bản báo cáo kết luận điều tra cũng đưa ra 400 đề xuất nhằm cải tổ điều luật giúp bảo vệ trẻ em.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm