Hạt nhân trong quan hệ Mỹ - Triều

PGS Stephen Robert Nagy

PGS Stephen Robert Nagy

(Đại học Cơ đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, Học giả tại Quỹ Châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)

0 Thanh Niên
Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên vừa có cuộc gặp tốt đẹp tại khu phi quân sự liên Triều thì vấn đề hạt nhân vẫn là “hòn đá tảng” khó giải quyết.
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Khu phi quân sự liên Triều tuần trước /// Reuters Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Khu phi quân sự liên Triều tuần trước - Reuters
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Khu phi quân sự liên Triều tuần trước
Reuters
Thời gian qua, thay vì thực hiện chính sách ngoại giao “co cụm” như nhiều năm trước, Bình Nhưỡng chủ động tiến hành hàng loạt cuộc họp cấp cao nhất. Chủ tịch Kim đã 3 lần gặp Tổng thống Trump, 5 lần hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và cũng sang Nga gặp Tổng thống Vladimir Putin.
Còn Tổng thống Trump, dù việc thúc đẩy quá trình phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên chưa đạt được bước tiến đột phá đáng kể nào, nhưng cũng đã tác động để Bình Nhưỡng có động thái tạm “đóng băng” chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Nhà Trắng thừa hiểu rằng không khả thi để giải quyết hoàn toàn vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên trong một nhiệm kỳ tổng thống. Nhưng tất nhiên, Washington cũng không muốn Bình Nhưỡng lại thử hạt nhân hay tên lửa.

Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Kim - Trump là cơ hội "đột phá"

Trong bối cảnh như vậy, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim có lẽ sẽ tiếp tục các chương trình tiếp xúc ngoại giao, nếu hai bên tiếp tục “đóng băng kép” - tức Triều Tiên tạm đình chỉ chương trình hạt nhân và tên lửa, còn Mỹ ngừng tăng cường các biện pháp cấm vận. Khi đó, cả hai bên đều được hưởng lợi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu ngầm HMS Ambush thuộc lớp Astute của Anh /// Hải quân hoàng gia Anh

Anh có thể gửi tàu ngầm hạt nhân đến vùng Vịnh?

Báo Express hôm 22.7 dẫn một số nguồn tin của Hải quân hoàng gia Anh tiết lộ lực lượng này chuẩn bị điều một tàu chiến sở hữu năng lực thu thập thông tin điện tử cực mạnh từ khoảng cách xa đến vùng Vịnh.

Cuộc đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động trên đường phố Hồng Kông /// Reuters

Đường phố Hồng Kông lại chìm trong hỗn loạn

Hồng Kông chứng kiến tình cảnh bạo lực chưa từng thấy vào khuya 21.7, sau khi cảnh sát bắn hơi cay về phía đám đông biểu tình và một toán côn đồ bịt mặt tấn công những người đang quay về nhà sau khi tham gia xuống đường.