Hậu Brexit, Anh muốn lập căn cứ quân sự tại Caribê và Đông Nam Á

0 Thanh Niên Online

Anh đang lên kế hoạch xây dựng căn cứ mới tại vùng Caribê và Đông Nam Á, theo tờ Sunday Telegraph hôm 30.12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson.

Anh đang lên kế hoạch kỹ càng cho sự hiện diện toàn cầu /// AFP Anh đang lên kế hoạch kỹ càng cho sự hiện diện toàn cầu - AFP
Anh đang lên kế hoạch kỹ càng cho sự hiện diện toàn cầu
AFP
Đây là một phần của kế hoạch nhằm theo đuổi nỗ lực biến Anh thành “thế lực đích thực của toàn cầu”, theo đó gia tăng vai trò của nước này trên trường quốc tế sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (gọi là Brexit), Bộ trưởng Williamson chia sẻ.
Nó cũng đánh dấu sự thay đổi từ chiến lược Đông Suez vào năm 1968, với việc Anh rút khỏi các căn cứ quân sự ở Đông Nam Á và Vùng Vịnh.
“Chúng tôi cần phải chứng tỏ một cách rõ ràng rằng đó là chính sách đã chín muồi và Anh một lần nữa sẽ trỗi dậy như là một thế lực toàn cầu”, bộ trưởng nhấn mạnh.
Hiện Anh đang vận hành các căn cứ ở Cyprus, Gibraltar, quần đảo Falkland và Diego Garcia.
Ông Williamson dự đoán “trọng tâm chính trị sẽ thay đổi khá ấn tượng” sau Brexit và Anh cần phải xây dựng “quan hệ sâu sắc hơn với Úc, Canada, New Zealand, các nước khu vực Caribê và cả châu Phi”.
[VIDEO] Thủ tướng Anh hứa lắng nghe ý kiến các nghị sĩ chống thỏa thuận Brexit

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm