Hậu trường chính trị: Nhiệm vụ khó nhằn

0 Thanh Niên
Hội đồng Bảo an LHQ vừa thông qua nghị quyết kiến nghị Đại hội đồng bổ nhiệm ông António Guterres làm Tổng thư ký LHQ nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo, bắt đầu từ ngày 1.1.2022.
Tổng thư ký LHQ António Guterres /// Reuters Tổng thư ký LHQ António Guterres - Reuters
Tổng thư ký LHQ António Guterres
Reuters
Hội đồng Bảo an LHQ vừa thông qua nghị quyết kiến nghị Đại hội đồng bổ nhiệm ông António Guterres làm Tổng thư ký LHQ nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo, bắt đầu từ ngày 1.1.2022. Ông Guterres là ứng viên duy nhất cho chiếc ghế này và ngay từ đầu đã được dự báo chắc chắn tái đắc cử.
Đảm nhận cương vị từ năm 2017, ông được đánh giá cao trong việc thúc đẩy bình đẳng giới. Nhìn chung nhiệm kỳ đầu của ông Guterres đã phải dành nhiều thời gian để ứng xử với chính sách đối ngoại đơn phương và xu hướng chủ nghĩa bảo hộ gia tăng dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai năm cuối nhiệm kỳ, công việc của Tổng thư ký LHQ được phủ bóng bởi đại dịch Covid-19 và những biến động chính trị ở nhiều nơi. Có thể đánh giá ông Guterres đã làm tròn vai trong những năm vừa qua.
Giờ đây, khi Mỹ đã có chính quyền mới theo hướng quay lại coi trọng chủ nghĩa đa phương, ông Guterres có điều kiện thuận lợi hơn để thể hiện vai trò của mình. Tuy nhiên, thách thức để ông trở thành một Tổng thư ký LHQ xuất sắc là không nhỏ.
Thứ nhất, khắp nơi vẫn đang vật lộn với đại dịch Covid-19, đặc biệt là thực trạng phân hóa rõ rệt về khả năng tiếp cận vắc xin đẩy thế giới trở nên phân cực. Ông Guterres cần thể hiện được vai trò của mình để giúp thế giới từng bước vượt qua, tiếp đó là giải quyết hậu quả của đại dịch. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn.
Thứ hai, LHQ cần đóng vai trò lớn hơn trong giải quyết các cuộc khủng hoảng, xung đột trên thế giới để thúc đẩy hòa bình và an ninh. Điều này cần được thực hiện một cách thỏa đáng, rốt ráo và cũng không hề dễ dàng.
Thứ ba, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gia tăng, do đó sự khéo léo để không bị lôi kéo ở cương vị của Tổng thư ký LHQ là điều cần thiết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm