Hậu trường chính trị: Cuộc mặc cả lớn cuối cùng

26/03/2021 09:27 GMT+7

Bằng cách đưa ra đề nghị riêng về giải pháp chính trị hòa bình cho Afghanistan, tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani gián tiếp bác bỏ đề nghị của Mỹ về thành lập chính phủ lâm thời với sự tham gia của Taliban.

Đề nghị của Mỹ hàm ý việc ông Ghani có tiếp tục đứng đầu chính quyền ở Afghanistan hay không không quan trọng và quyết định bằng việc Taliban có tham gia nhiếp chính hay không. Cách tiếp cận của Mỹ là chính phủ lâm thời sẽ vận hành toàn bộ tiến trình hòa bình tiếp theo ở Afghanistan và là điểm xuất phát của giải pháp chính trị hòa bình cho Afghanistan. Trong khi đó, ông Ghani có cách tiếp cận gần như ngược lại là phải có giải pháp chính trị hòa bình trước và trong thời gian nửa năm sau đó mới tiến hành bầu cử tổng thống và quốc hội.
Sự khác biệt giữa hai đề nghị này rất cơ bản. Đề nghị của Mỹ là để cho Taliban tham chính trước mà không cần phải thông qua bầu cử để đến được quyền lực. Còn đề nghị của ông Ghani thay thế chính quyền dân cử hiện tại bằng chính quyền dân cử khác và buộc Taliban phải chấp nhận để cử tri quyết định có cho Taliban tham gia hay không.

Bất ngờ đến Afghanistan, bộ trưởng quốc phòng Mỹ có mục đích gì?

Thực chất, ông Ghani không nhằm vào Taliban mà nhằm vào Mỹ và là cuộc mặc cả lớn cuối cùng của cá nhân ông, nhân danh chính quyền hiện tại ở Afghanistan với Mỹ trước thời điểm Mỹ rút hết quân ra khỏi Afghanistan theo thỏa thuận năm ngoái giữa Mỹ và Taliban. Ông Ghani công khai sự khác biệt quan điểm với Mỹ khiến việc Mỹ rút quân ra khỏi Afghanistan vào ngày 1.5 tới như thỏa thuận trở nên khó khăn hơn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.