Hậu trường chính trị: Anh cấp tập 'đánh chặn' Trung Quốc

18/03/2021 09:00 GMT+7

Mới đây, Anh vừa xác nhận Thủ tướng nước này Boris Johnson dự kiến thăm Ấn Độ vào tháng 4 sắp tới.

Thông tin được đưa ra gần như cùng thời điểm với việc London công bố đánh giá quốc phòng mới mà trong đó quyết định triển khai lực lượng đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).
Ấn Độ là một trong 4 thành viên của “bộ tứ kim cương” gồm Mỹ - Nhật Bản - Úc - Ấn Độ, nên giữa đại dịch với nhiều rào cản, Thủ tướng Johnson thăm New Delhi là thông điệp quan trọng trong việc gắn chặt hợp tác với “bộ tứ”.
Như thế, Anh đang tiến thêm một bước trong việc “đánh chặn” Trung Quốc từ sớm. Hiện tại, London chuẩn bị điều động nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Biển Đông. Là nhóm tác chiến tàu sân bay đầu tiên mà London vận hành sau nhiều thập niên, nên việc HMS Queen Elizabeth được điều đến Biển Đông thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Anh trong tham vọng răn đe Trung Quốc.
Gần đây, giới tướng lĩnh Anh đã thể hiện rõ mối lo Trung Quốc sẽ sớm tiến về châu Âu và trở thành một thế lực hải quân đe dọa các nước ở cựu lục địa. Tất nhiên, như thế thì Anh cũng có thể trở thành “nạn nhân” của nguy cơ vừa nêu.
Chính vì thế, việc tăng cường hoạt động và kết nối mạnh mẽ hơn với các liên minh ở Indo-Pacific, vốn nhằm vào Trung Quốc, có thể xem là cách để London “tiên hạ thủ vi cường” nhằm chiếm ưu thế trước Bắc Kinh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.