Hậu trường chính trị: Nước Mỹ cần ông Trump để xoay chiều Covid-19 ?

16/03/2021 09:00 GMT+7

Gần phân nửa số người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump xác nhận chưa có kế hoạch tiêm phòng

Trong lúc cảnh báo cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Mỹ vẫn chưa vội đến hồi kết, tiến sĩ Anthony Fauci, Cố vấn Y tế trưởng của Nhà Trắng, hy vọng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ có hành động khuyến khích những người ủng hộ, để họ sớm tiêm vắc xin phòng dịch, theo Đài Fox News hôm 14.3.
Cuộc khảo sát do PBS NewsHour/NPR/Marist hợp tác thực hiện và công bố hồi tuần trước cho thấy 49% số người Mỹ theo đảng Cộng hòa (GOP) cho hay không có ý định tiêm vắc xin Covid-19. Và gần phân nửa số người ủng hộ ông Trump xác nhận chưa có kế hoạch tiêm phòng. Trước số liệu đáng báo động trên, tiến sĩ Fauci cho rằng sự can thiệp của ông Trump có thể tạo nên thay đổi rốt ráo về vấn đề này. “Ông ấy là người có tầm ảnh hưởng thực sự mạnh mẽ”, tiến sĩ Fauci nhận xét.

Vì sao ông Trump không sát cánh các cựu tổng thống khác để quảng bá vắc xin Covid-19?

Bất chấp nhiệm kỳ nhiều biến động, sức ảnh hưởng của ông Trump tại Mỹ là điều không thể chối cãi. Tạp chí Newsweek ngày 15.3 dẫn kết quả khảo sát mới nhất do Hãng Fabrizio, Lee & Associates thực hiện cho thấy 51% số cử tri Cộng hòa sẽ chọn ông Trump làm ứng viên đại diện GOP cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024. Bên cạnh đó, 88% số người được hỏi tán thành những gì ông Trump đã làm trong nhiệm kỳ 4 năm qua. Đáng ngạc nhiên là trong số những người tán đồng có 25% thuộc nhóm chống ông Trump. Vì thế, nếu chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn sớm thành công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, ông Trump hoàn toàn có thể là tác nhân đáng gờm giúp thúc đẩy mục tiêu này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.